Khoa học chứng minh ABS trên xe máy hữu dụng

Khoa học chứng minh ABS trên xe máy hữu dụng

Trong khi nhiều nước trên thế giới đã quy định ABS [Anti-lock braking system – Hệ thống chống bó cứng phanh] là trang bị tiêu chuẩn bắt buộc cho xe máy bán ra, ở đâu đó trên thế giới này vẫn có những thị trường dễ tính không đòi hỏi tính năng này và vẫn phải chạy xe không có ABS hàng ngày.

Để có cái nhìn rõ hơn về tác động của ABS lên cả xe máy, bài viết này mình sẽ đi tìm những dẫn chứng khoa học đáng tin cậy để chia sẻ với các bạn. Để nghiên cứu về tác động của một vấn đề, sẽ phải có phương pháp khoa học và số liệu cụ thể để nghiên cứu, không thể dùng cảm tính, mình cũng có chia sẻ một trong số các phương pháp tại bài viết: So sánh sao cho có hệ thống và mang tính khoa học.

Nghiên cứu #1 – Mỹ

Nghiên cứu #1 của tác giả Teoh, Eric R. tại Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) – là một tổ chức khoa học và giáo dục độc lập, phi lợi nhuận nhằm giảm thiểu số ca tử vong, thương tích và thiệt hại tài sản do va chạm xe cơ giới thông qua nghiên cứu và đánh giá cũng như thông qua giáo dục người tiêu dùng, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia về an toàn.

Họ đã làm nghiên cứu tác động của ABS từ năm 2013 đến 2019 tại Mỹ và công bố kết quả vào 2022, trong đó so sánh tỉ lệ tử vong do tai nạn trên 65 mẫu xe có trang bị ABS với phiên bản không được trang bị ABS của chính những mẫu xe đó . Và kết quả là ABS giảm 22% số vụ tai nạn chết người trên 10,000 lượt phương tiện mỗi năm.

Sâu hơn, nếu phân theo từng loại xe, ABS giúp giảm 32% tỉ lệ va chạm cho các loại xe máy thông thường và xe cruiser, giảm 25% cho xe touring và sport touring, giảm 19% cho xe sport và giảm 12% cho xe supersport.

Ngoài ra, năm 2011, họ cũng có làm nghiên cứu tương tự trong khoảng thời gian từ 2003-2008, kết quả là ABS giảm 37% số vụ tai nạn chết người trên 10,000 lượt phương tiện mỗi năm. Các bạn có thể đọc kỹ hơn về nghiên cứu này trên Research Gate.

Nghiên cứu #2 – Úc

Nghiên cứu #2 là của tác giả Brian Fildes và cộng sự từ trường đại học Monash – Trung tâm nghiên cứu tai nạn thực hiện tại Úc và được công bố vào 2015. Phương pháp nghiên cứu là phân tích số liệu tai nạn quốc gia dựa trên số VIN của những phương tiện bị tai nạn. Dữ liệu trong nghiên cứu này là từ 2000-2011 của nhiều bang trên nước Úc.

Kết quả cho thấy xe máy được trang bị ABS giúp giảm 33% số vụ va chạm gây thương tích và giảm 39% số vụ va chạm gây thương tích nghiêm trọng hoặc gây tử vong.

Nghiên cứu #3 – Italy, Tây Ban Nha, và Thuỵ Điển

Nghiên cứu #3 là của tác giả Matteo Rizzi và cộng sự từ trường Đại học Công nghệ Chalmers, cũng đánh giá tính hiệu quả của ABS thông qua việc giảm tai nạn trong thực tế và được công bố năm 2013. Sử dụng dữ liệu từ báo cáo của cảnh sát tại Italy (2009), Tây Ban Nha (2006-2009), và Thuỵ Điển (2003-2012). Họ nghiên cứu tại nhiều quốc gia để có đa dạng các mẫu xe hơn, và cũng có thể so sánh được các quốc gia này với những thói quen lái xe khác nhau.

Số liệu dùng để so sánh cũng là cùng model xe máy, có và không có ABS, và tính toán riêng cho từng quốc gia. Hiệu quả của ABS trong việc giảm tai nạn gây thương tích là 24% đối với Italy, 29% ở Tây Ban Nha và 34% ở Thuỵ Điển.

Nghiên cứu #4 – Nhật Bản – so sánh ABS và kỹ năng

Nghiên cứu #4 là của tác giả Yoshinori Toyofuku và cộng sự từ Bộ giao thông Nhật Bản, được công bố vào năm 1994. Trong nghiên cứu này, họ thực hiện trên hai lái xe có kỹ năng và không có kỹ năng. Vì trong thực tế, người tham gia giao thông không phải chỉ toàn các chuyên gia đầy kinh nghiệm.

Họ thực hiện bài test bóp phanh khi vào cua. Sử dụng 2 chiếc xe với động cơ 1200cc (xe A) và 400cc (xe B). Cả 2 xe đều có 2 kênh ABS độc lập trước sau và được điều khiển bằng ECU. Họ chuẩn bị 3 loại ECU với 3 mức độ nhạy ABS khác nhau, đồng thời, cũng có thể bật / tắt ABS trên từng bánh và cả 2 bánh.

Mỗi xe đều sẽ được lái bởi cả người lái có kỹ năng và không có kỹ năng. Mỗi xe thực hiện 6 bài test, trong đó có cả bài tắt ABS 2 bánh, tắt ABS 1 bánh, bật ABS cả 2 bánh, mỗi bài test thực hiện 3 lần. Họ vào cua với bán kính 50m và đi với tốc độ 50km/h rồi phanh gấp để làm sao dừng được xe với khoảng cách ngắn nhất.

Lái xe có kỹ năng 39 tuổi, đã lái xe phân khối lớn 29 năm, và là test-rider cho công ty sản xuất xe máy, cũng từng tham gia cả những giải đua. Lái xe không có kỹ năng 21 tuổi, chỉ mới lái xe cỡ vừa được 2 năm.

Kết quả: khi BẬT ABS trên cả 2 bánh, so với lúc TẮT ABS trên cả 2 bánh:

  • Lái xe có kỹ năng: Giảm quãng đường phanh 19% với xe A – 5% với xe B
  • Lái xe không có kỹ năng: Giảm quãng đường phanh 19% với xe A – 25% với xe B

Ngoài ra, trong nghiên cứu này còn cho ra kết quả là sự ổn định thân xe khi bóp phanh vào cua đều được cải thiện đối với cả 2 người lái. ABS có khả năng giúp người lái có kỹ năng kém có thể đạt được tối đa hiệu quả phanh mà không cần đến những kỹ năng lái xe chuyên nghiệp. ABS nên được trang bị trên cả bánh trước và bánh sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kết luận về ABS

Thông qua những nghiên cứu trên, chúng ta có thể kết luận ABS thật sự có ích và sẽ giảm rủi ro cho người lái xe máy, kể cả người có kĩ năng tốt hay chưa tốt và đã được khoa học chứng minh. Vì vậy, ABS nên được trang bị trên các dòng xe máy mới bán ra.

Những nước nào chưa có thì nên có quy định bắt buộc trang bị này, vì đã có rất nhiều quốc gia quy định ABS là trang bị bắt buộc trên xe máy bán ra. Người sử dụng xe máy cũng nên chọn mua mẫu xe có trang bị ABS, trên cả 2 bánh sẽ càng tốt.

Bài viết xin được kết thúc tại đây. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.