Đánh giá củ sạc Prolink 65W GaN – nhỏ gọn tiện đi du lịch

Đánh giá củ sạc Prolink 65W GaN – nhỏ gọn tiện đi du lịch

Update mới nhất: 05/07/2024

Nếu các bạn đang tìm kiếm một củ sạc nhỏ gọn với chất lượng điện đầu ra tốt và dễ dàng mang đi du lịch, Prolink là một thương hiệu rất đáng để cân nhắc. Trong bài này, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về Prolink PTC36501, một củ sạc 65W nhỏ gọn với 2 cổng Type-C và 1 cổng USB-A, và có món quà nhỏ ở cuối bài dành tặng bạn đọc.

Prolink là một thương hiệu được thành lập từ 1991 tại Singapore, họ đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử. Mình đã có trải nghiệm tốt với sản phẩm UPS Prolink khi sử dụng với ổ cứng mạng NAS, vì vậy mình cũng muốn thử thêm cả sản phẩm củ sạc của thương hiệu này.

Đây là một vài thông số kỹ thuật chính của củ sạc này, ngoài ra các bạn có thể tham khảo kỹ hơn trên trang chủ của Prolink.

 • Model: PTC36501
 • Input: AC 100V-240V 50/60Hz
 • Output
  • C1 / C2: 3.3~11V⎓3A, 5V⎓3A, 9V⎓3A, 12V⎓3A, 15V⎓3A, 20V⎓3.25A (Max 65W)
  • USB-A: 4.5V⎓5A, 5V⎓4.5A, 9V⎓3A, 12V⎓2.5A, 20V⎓1.5A (Max 30W)
 • Kích thước: 58x47x29mm
 • Khối lượng: 125g
 • An toàn: Chống quá áp, chống quá nhiệt, chống quá dòng, chống quá tải, chống ngắn mạch.
 • Chuẩn sạc:
  • PPS / PD3.0 / PD2.0
  • Qualcomm QC4+ / QC4.0 / QC3.0 / QC2.0
  • Samsung AFC / 2A / Super Fast Charging 2.0
  • Apple 2.4A
  • Mediatek PE2.0 / PE1.1
  • Huawei FCP
  • Battery Charging BC1.2

Ngoài ra, các củ sạc của Prolink có công nghệ mà hãng tự phát triển, gọi là IntelliSense, có thể tự nhận diện và tự động phân bổ công suất sạc phù hợp cho thiết bị. Với các tình huống sử dụng nhiều cổng, Prolink PTC36501 sẽ chia công suất như sau:

Điểm mình thích ở chiếc sạc này là cả 2 cổng Type-C đều có thể cho ra công suất tối đa 65W khi chỉ sử dụng 1 cổng. Khi sử dụng từ 2 cổng trở lên, cổng C1 vẫn sẽ là cổng được ưu tiên với công suất tối đa 45W.

Ngoại hình và thiết kế

Củ sạc Prolink 65W có thiết kế dạng hình hộp khá nhỏ gọn. Bên ngoài là một lớp nhựa trắng và được in logo của Prolink. Củ sạc này sử dụng chân gập chuẩn US. Chân gập mình thấy rất chắc chắn và cứng cáp. Độ bền của chân gập này sẽ cần thời gian trả lời.

Mặt dưới được in các thông số của củ sạc, series number và các chứng chỉ an toàn. Chất lượng in khá tốt. Sản phẩm có dòng chữ: “Một sản phẩm của Singapore” và được sản xuất tại Trung Quốc.

Mặt trước có 2 cổng Type-C và 1 cổng Type-A cùng biểu tượng IntelliSense. Hai cổng Type-C đều được đánh dấu PD PPS. Các cổng sạc này được hoàn thiện khá tốt, mặc dù từ nhựa thôi nhưng cũng được vát cạnh gọn gàng.

Mình có so sánh nhanh củ sạc Prolink với 2 củ sạc 65W khác là Ugreen RoboGanCuktech Ultra Slim để các bạn dễ hình dung kích thước.

Từ trái qua: Ugreen Robogan 65W, Prolink 65W, Cuktech Ultra Slim 65W

Mặc dù củ sạc khá nhỏ gọn nhưng lại được đóng gói trong một chiếc hộp khá to. Trên hộp có ghi rất nhiều thông tin của sản phẩm.

Chiếc hộp to như vậy vì thực ra đi kèm với củ sạc Prolink là 2 chân chuyển đổi EU và UK. Bản thân củ sạc có chân gập US. Chính vì được đi kèm với nhiều chân chuyển đổi, Prolink 65W sẽ phù hợp với những bạn nào hay đi du lịch nước ngoài, hoặc những bạn không thích dùng chân gập. Củ sạc cũng hỗ trợ điện đầu vào từ 100-240V, vì thế cũng có thể sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Điểm hay trong thiết kế là chân tròn và chân vuông sẽ được gắn bằng cách trượt vào chân gập khi đang ở tư thế đóng.

Trên củ sạc có rãnh và trên chân có ngàm để kết nối được với nhau một cách chắc chắn. Thiết kế này vừa tiết kiệm diện tích mà rất chắc chắn.

Để thay đổi chuẩn jack cắm, chỉ cần trượt chân jack vào củ sạc là xong.

Tuy nhiên, với củ sạc Prolink 65W này, mình có thể khen nhỏ gọn, chắc chắn, cứng cáp, nhưng phải chê một chi tiết gia công không chỉn chu. Đó là phần ghép nối ở góc dưới của củ sạc. Các chi tiết nhựa không khít vào nhau hoàn toàn, các bức ảnh phía trên hay như bức ảnh bên dưới này cũng có thể hiện khá rõ điều đó.

Tất cả mọi thứ đều tốt, từ việc bo cong các góc để cầm nắm tốt hơn, các cổng sạc được vát chỉn chu, thiết kế thay chân thông minh, in ấn thông tin rõ nét, mình thấy khá đáng tiếc khi trong thiết kế lại có sạn như vậy. Nhưng, thực tế khi sử dụng mình cũng không quá quan trọng và bị ảnh hưởng bởi hạt sạn này, vì bù đắp lại, củ sạc này “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Chuẩn sạc

Mình có kiểm tra các chuẩn sạc mà Prolink 65W hỗ trợ, đúng như nhà sản suất đã công bố, củ sạc này hỗ trợ khá nhiều chuẩn sạc như PD, QC, Apple, Samsung… Cả cổng C1 và C2 đều có hỗ trợ PD và QC4+ lên tới 65W (20V⎓3.25A). Dải PPS của cổng C1 và C2 cũng là 3.3-11V⎓5A.

Theo như công bố của nhà sản xuất, củ sạc này có hỗ trợ hàng nghìn các thiết bị khác nhau, trong đó có những thiết bị di động phổ biến như iPhone, iPad, Macbook, Samsung, Pixel…

Công suất và R/N

Ripple and Noise (R/N – Gợn sóng và nhiễu) là một thông số có thể giúp chúng ta đánh giá sâu hơn về chất lượng của điện DC đầu ra của một bộ nguồn, cục sạc và adapter. Các bạn muốn hiểu kỹ hơn về Ripple and Noise có thể xem thêm trong bài viết này: Ripple and Noise của nguồn sạc là gì và ảnh hưởng thế nào đến thiết bị. 

Dưới đây mình sẽ chia sẻ kết quả đo R/N của Prolink 65W, mình nhờ một người anh của mình đo đạc bằng máy hiện sóng đúng theo phương pháp phổ biến mà chuyên ngành điện tử vẫn đang sử dụng.

Lưu ý: Kết quả chỉ mang tính tham khảo. Đo 1 mẫu nên không đại diện cho model hay thương hiệu. Chỉ là số liệu tại thời điểm mới mua, chưa đánh giá được chất lượng sau thời gian dài sử dụng.

Tại mức công suất tối đa 65W với cổng C1, C2 và 30W với cổng A, R/N của củ sạc lần lượt là là 26.3mVpp – 35.6mVpp – 56.8mVpp, tương ứng với 0.13% – 0.18% – 0.28%.

Đó là mức R/N rất tốt, thậm chí tốt hơn cả củ sạc Apple 61W (0.66%), Belkin 65W (0.59%) và cũng nhỉnh hơn chút so với chất lượng điện đầu ra của củ sạc Mophie 67W (0.27%), mà khi so kích thước với 3 củ sạc trên, Prolink 65W nhỏ gọn hơn nhiều.

Các bạn có thể tham khảo thêm kết quả của nhiều củ sạc khác mà mình đã thực hiện đo đạc và thu thập tại đây: Dữ liệu đo đạc một số củ sạc đang bán trên thị trường

Mức công suất tối đa mình đo được tại tải giả lần lượt là C1: 64.17, C2: 64.07 và A: 30.04W. Điện áp cũng không tụt quá nhiều (-1.45%) so với thông số của nhà sản xuất.

Về hiệu suất chuyển đổi của Prolink tức là so sánh công suất đầu ra với công suất tiêu thụ, mình đo đạc và tính toán được là 91.1% với cổng C1; 91.5% với cổng C2 và 90.2% với cổng A. Đây cũng là hiệu suất rất tốt và cũng tương đương với các thương hiệu có tiếng.

Với những thông số đo đạc được, mình đánh giá rất cao chất lượng điện đầu ra của Prolink 65W PTC36501. Còn về độ bền của sản phẩm hay là chất lượng điện này có được duy trì theo thời gian không thì sẽ cần thời gian trả lời. Mình sẽ tiếp tục cập nhật bài review sau một thời gian dài sử dụng.

Tiêu chuẩn an toàn

Vì được sản xuất phục vụ thị trường Singapore và quốc tế, củ sạc của Prolink cũng có những tiêu chuẩn tương ứng, ngoài những tiêu chuẩn an toàn quốc tế quen thuộc như: ISO9001, RoHS, CB, CE, củ sạc của Prolink còn phải đạt tiêu chuẩn Safety Mark của Singapore.

Safety Mark là một tiêu chuẩn an toàn dành cho nhiều thiết bị điện tại Singapore, những sản phẩm trong dach mục, bao gồm có củ sạc, sẽ phải được kiểm đăng ký và đăng kiểm bởi Văn phòng an toàn sản phẩm tiêu dùng của Singapore trước khi được bán trên thị trường nước này. Và phải làm điều này định kỳ.

Các bài kiểm tra an toàn sẽ bao gồm khả năng chống cháy, chống điện giật, chống nổ và nhiều các nguy hại khác có thể dẫn đến bị thương, tử vong hoặc hư hỏng tài sản vật chất. Safety Mark đảm bảo nhà sản xuất đã tích hợp những phương pháp bảo vệ an toàn từ bên trong thiết bị để bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro về hoả hoạn và các yếu tố nguy hiểm về điện.

Mỗi model sản phẩm khi đăng kiểm cũng sẽ được cấp mã số gồm 8 chữ số, với củ sạc Prolink 65W PTC36501 có mã số là: 200545-11, các bạn có thể dễ dàng tra cứu trên website của chính phủ Singapore.

Ngoài ra, nhà sản xuất Prolink cũng có mua Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm cho các sản phẩm củ sạc của họ để người dùng không phải bận tâm trong quá trình sử dụng. Bảo hiểm này có phạm vi bảo hiểm toàn cầu với trách nhiệm pháp lý tối đa 1,000,000 đô la Singapore một năm và được bảo hiểm bởi công ty CHUBB Insurance Singapore Limited.

Bảo hiểm này sẽ bao gồm các trách nhiệm pháp lý đối với người dùng liên quan đến thương tích cơ thể (chi phí y tế) hoặc thiệt hại về tài sản trong thời hạn bảo hiểm do một sự cố xảy ra liên quan đến các sản phẩm củ sạc của Prolink.

Và người dùng tại Việt Nam, bên cạnh chính sách bảo hành chính hãng, cũng được hưởng chính sách bảo hiểm pháp lý này đối với các sản phẩm củ sạc Prolink được phân phối chính hãng bởi Xtrend, nhà phân phối chính hãng của Prolink tại Việt Nam.

Trong trường hợp nếu chẳng may sản phẩm gây ra ra sự cố, Xtrend cũng sẽ đồng hành cùng khách hàng để làm thủ tục xác minh và claim bảo hiểm với thương hiệu Prolink và công ty bảo hiểm CHUBB Singapore.

Một số nhận xét về trải nghiệm sử dụng thực tế

Về khối lượng và kích thước, Prolink 65W đã giúp mình gọn gàng và nhẹ nhàng hơn nhiều khi cần di động, bản thân củ sạc chỉ nặng khoảng 115g, và giúp mình giảm được khoảng 137g cũng như tiết kiệm khá nhiều thể tích cho ngăn đựng phụ kiện trong balo.

Với trải nghiệm sử dụng thực tế, mình đánh giá Prolink 65W có những ưu điểm sau:

 • Kích thước khá nhỏ gọn khi so với các sản phẩm cùng tầm tiền và công suất.
 • Chất lượng điện đầu ra rất tốt, chất lượng tương đương một số thương hiệu có mức giá cao hơn.
 • Khoảng cách giữa 3 cổng output xa nhau, dễ rút cắm.
 • Nhiệt độ bên ngoài vỏ khi sử dụng full công suất cũng chỉ hơi nóng, không đến mức quá nóng.
 • Bộ chân thay thế thuận tiện, không cần mang theo cục chuyển đổi cồng kềnh khi đi du lịch nước ngoài. Đáp ứng được đa phần các nước, chỉ còn thiếu chân chéo (Type I) ở một nước như là Úc, Trung Quốc, New Zealand…

Và những nhược điểm sẽ cần cải thiện trong tương lai:

 • Prolink ơi, hãy làm giao diện bên ngoài sản phẩm ngon hơn nữa đi, cả củ sạc trong bài này lẫn cái UPS mình đã review trước đó, mình đều phải góp ý điểm này.
 • Nhưng cũng giải thích thêm cho bạn đọc hiểu hơn, là để tối ưu chi phí, muốn mức giá tốt mà chất lượng sản phẩm cũng ngon, các nhà sản xuất sẽ phải hi sinh một cái gì đó khác, và với trường hợp của Prolink, đó là hi sinh vẻ ngoài của sản phẩm.
 • Sự hi sinh này thực ra vẫn tốt hơn so với việc làm bên ngoài đẹp đẽ rồi hi sinh những thứ mà người dùng không thấy được bên trong như là số lượng / chất lượng linh kiện.

Tổng kết

Prolink 65W PTC36501 với mức giá chỉ khoảng 550,000đ nhưng lại rất nhỏ gọn và có chất lượng điện đầu ra rất tốt. Cả kích thước và chất lượng điện đầu ra thậm chí còn tốt hơn một số thiết bị có mức giá cao hơn đến từ các thương hiệu khác.

Ở Việt Nam, củ sạc của Prolink chưa có quá nhiều lượt mua và đánh giá, nhưng nếu tham khảo trên Shopee và Lazada tại nước nhà Singapore, review của củ sạc này cũng khá đáng gờm, 4.9 sao với hơn 1700 lượt đánh giá tại Shopee và cũng 4.9 sao với hơn 700 lượt đánh giá tại Lazada tính đến thời điểm mình viết bài này. Chính vì vậy mà mình cũng có thể tự tin giới thiệu củ sạc Prolink này đến với các bạn đọc.

Các bạn có thể tham khảo sản này phẩm tại gian hàng chính hãng của Prolink Việt Nam:

Ngoài ra, Ngon Bổ Xẻ có một món quà nhỏ dành cho các bạn:

 • Shopee: mã nhập tay <PROLNBX> giảm 40,000đ cho Prolink 65W – hạn đến ngày 31/08/2024. Lưu ý: nhập voucher ở mục Voucher của Shop tại bước thanh toán chứ không phải mục Voucher của Shopee, và sau đó các bạn sẽ áp dụng đồng thời được thêm Voucher của Shopee để tiếp tục giảm giá thêm lần nữa.
 • Lazada: voucher giảm 40,000đ cho Prolink 65W – hạn đến ngày 21/12/2024. Các bạn click vào link voucher tại đây và ấn thu thập, khi cho sản phẩm vào giỏ hàng, Voucher sẽ được áp dụng ở phần “Giảm giá của cửa hàng”. Các bạn có thể sử dụng thêm Voucher của Lazada để tiếp tục giảm giá thêm lần nữa.

Bài viết xin được kết thúc tại đây. Chân thành cảm ơn một người anh @kỹ-sư-điện-tử của mình vì đã hỗ trợ và trao đổi để mình có thể hoàn thiện bài viết này.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

 • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.