Phần 1: Xác định nhu cầu và chuẩn bị tâm lý khi mua ô tô cũ

Phần 1: Xác định nhu cầu và chuẩn bị tâm lý khi mua ô tô cũ

Update mới nhất: 11/08/2023

Chắc chắn khi nhắc đến việc mua 1 chiếc ô tô thì hẳn là bạn phải có nhu cầu rồi. Nhưng nhu cầu thì mỗi người cũng sẽ mỗi khác và mỗi thời điểm cũng sẽ lại khác. Vì vậy, trước khi quyết định, bạn hãy tự hỏi bản thân mình, nhu cầu sử dụng của bạn với chiếc xe là gì, và nếu bỏ một số tiền ra để đáp ứng nhu cầu đó thì có xứng đáng hay không.

Dưới bài viết này mình muốn chia sẻ đôi chút về nhu cầu của cá nhân mình để thuyết phục mình rằng mình cần 1 chiếc xe ô tô. Và sau đó mình cũng sẽ chia sẻ thêm một số nhu cầu mà có thể người khác có nhưng mình hoàn toàn không có và chắc chắn sẽ không thuyết phục được mình

Nhu cầu thứ 1: Mình không muốn bản thân mình và người thân phải khổ sở ngoài đường

Người thân ở đây ít nhất là vợ và con mình. Dù thực tế lúc mình mua ô tô mình chưa lấy vợ và chưa có con. Nhưng mình luôn có suy nghĩ là không muốn vợ con cũng như bản thân phải phơi nắng dầm mưa.

Suy nghĩ và nhu cầu này đến từ một câu chuyện đằng sau. Khi mình còn bé, bố mẹ mình không có điều kiện và cũng chỉ là những công dân bình thường làm công ăn lương, có lẽ là khó khăn so với thời bấy giờ. Mình nhớ cảnh bố mẹ đèo mình và em gái trên 1 chiếc xe wave tàu, 4 người trên 1 chiếc xe, sáng đi 10km để đưa mình và em đi học, rồi sau đó mới đưa nhau đi làm và chiều về cũng như vậy.

Ảnh chú thích cho việc cả nhà trên một chiếc xe máy, khi xưa nhà mình cũng tương tự, 4 người trên chiếc wave tàu. Nguồn ảnh: An ninh Thủ đô

Quả thật thời đó rất khó khăn. Nhưng một may mắn đó là mình đã được chứng kiến sự nỗ lực của bố mẹ để có thể đem lại những điều tốt nhất cho các con.

Bố mẹ từng nói rằng, đời bố mẹ chắc chưa mua được ô tô để đi đâu, chắc phải chờ đến đời các con. Nhưng bằng sự cố gắng và nỗ lực thì bố mẹ mình đã làm được điều đó. Mình đã được chứng kiến hành trình từ chiếc xe máy kẹp 4 cùng với căn nhà vay nợ cho đến chiếc ô tô đầu tiên của bố mẹ.

Và từ đó, mình luôn có quan niệm, mình cũng phải cố gắng để bản thân mình và gia đình mình không phải khổ sở hàng ngày kẹp 3 kẹp 4 trên một chiếc xe máy. Đó là động lực để mình nghĩ đến việc sở hữu một chiếc ô tô càng sớm càng tốt.

Nhu cầu thứ 2: Đi lại, dịch chuyển và vận tải

Chắc chắn rồi, đã là một phương tiện thì phải để đi lại. Điểm này thì sẽ khác nhau với nhiều người, với cá nhân mình, ô tô sẽ giúp mình đi xa hơn và an toàn hơn. Mình sẽ đề cập sâu hơn đến sự an toàn trong nhu cầu thứ 3.

Nhà mình ở Hà Nội, một thành phố quá đông đúc và chật chội, với cảnh tắc đường liên miên, vì vậy việc sở hữu một chiếc ô tô chỉ để đi loanh quanh Hà Nội giờ cao điểm rõ ràng là một ý tưởng ngớ ngẩn.

Chắc chắn là chiếc ô tô sẽ chủ yếu phục vụ mình đi đường dài rồi. Một trong số đó là về nhà vợ, cách 240km. Hoặc để đi chơi, du lịch loanh quanh bán kính vài trăm km từ Hà Nội. Sau này có thể sẽ là những chuyến đi xa hơn như một chuyến xuyên Việt mà mình đang ấp ủ.

Ngoài chuyện đi xa, thì ô tô giúp mình có thể “đi cùng nhau”. Như những chuyến đi dã ngoại với gia đình hay bạn bè mà không phải rồng rắn nhau vài cái xe máy chẳng hạn.

Trong một vài tình huống, ô tô có thể nhanh hơn, vì được phép đi vào đường cao tốc, tốc độ tối đa cho phép của ô tô tại ngoại ô cao hơn xe máy. Vì vậy trong một vài tình huống, ô tô nhanh hơn xe máy.

Đồng thời, ô tô đem lại sự chủ động. Chủ động trong việc lựa chọn phương tiện đi lại, mình có thêm một lựa chọn mỗi khi muốn đi đâu đó. Chủ động trong việc đi lại, mình đi xe của mình sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn là đi xe của một ai đó khác (như taxi hay đi mượn) nhất là hôm nào trời mưa.

Ngoài ra, mình cũng dùng để đi trong thành phố nếu quãng đường đó dễ dàng với ô tô như cao tốc hoặc đường lớn có nhiều làn đường. Mình có tiêu chí rõ ràng là cố gắng tránh đường tắc, luôn luôn tìm cách tránh đường tắc. Mình không thích đường tắc, dù có đi đường vòng xa hơn nhưng tránh được đường tắc thì mình sẽ đi đường vòng. Và Google Maps với tính năng Traffic giúp mình khá nhiều vụ này

Nhu cầu thứ 3: An toàn và tiện nghi

Trong đại đa số trường hợp, ô tô an toàn hơn xe máy. Có câu nói sắt thép bọc da thịt vẫn hơn là da thịt bọc sắt thép. Và mình nghĩ điểm này có lẽ không phải bàn cãi quá nhiều. Đi ô tô là đã có một khung kim loại bảo vệ bản thân.

Tất nhiên khả năng bảo vệ của mỗi xe lại khác nhau tuy nhiên dù có là chiếc xe mỏng manh nhất đi chăng nữa thì vẫn sẽ bảo vệ chúng ta tốt hơn trước các tác động từ bên ngoài. Từ tác động vật lý như nắng, gió, mưa, bão, bụi, va chạm cho đến tác động hóa học như khí thải và các chất ô nhiễm…

Và mình có nhu cầu về sự an toàn đó, mình muốn hít ít bụi hơn, hứng ít nắng hơn, dính ít mưa hơn… và cũng có nhu cầu mang lại sự an toàn đó cho người thân. Ngoài ra, ô tô có điều hòa, đem lại sự mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Một điểm nữa là ngồi trên ghế ô tô rất khác so với ngồi trên yên xe máy, đặc biệt là khi đi 30km trở lên, ô tô cho cảm giác thoải mái hơn rất nhiều.

Nhu cầu thứ 4: Thỏa mãn sở thích

Từ nhỏ mình đã rất thích ô tô, và sở thích đó theo mình cho đến tận bây giờ. Đàn ông thì không lớn lên mà chỉ có đồ chơi của họ lớn lên. Điều này . . . cơ bản đúng với mình.

Khi nhỏ, bạn bè cùng trang lứa thích bóng đá, thích siêu nhân hay thích chơi điện tử… còn mình thì thích ô tô. Mình có rất nhiều sở thích, nhưng một trong số đó là ô tô.

Vô tình chiếc xe của mình khi 25 tuổi cũng khá giống với chiếc xe mình có khi 9 tuổi

Với mình ô tô không chỉ đơn thuần là một phương tiện di chuyển, mà là một cỗ máy kết hợp giữa cơ khí, điện tử, điện lạnh . . . và rất nhiều công nghệ kỹ thuật khác. Mình thích khám phá công nghệ và kỹ thuật, cách mọi thứ vận hành, và thích cách những nhà sản xuất giải quyết và cải thiện vấn đề theo thời gian. Và ô tô là một món đồ như vậy.

Tuy gia đình mình đã có một chiếc xe của bố, mình cũng khá thích nó nhưng chiếc xe đó chưa đủ để thỏa mãn sở thích của mình vì nó là xe số tự động, vì vậy mình vẫn mong muốn có một chiếc xe riêng với số sàn và chân côn

Có lẽ trên đây là những nhu cầu thiết yếu của bản thân mình để quyết định rằng mình cần sở hữu một chiếc ô tô.

Những nhu cầu hay lý do sẽ không thuyết phục được mình mua ô tô đó là

 1. Mua ô tô làm tài sản để dành. Đúng ra bỏ ra một số tiền lớn để mua ô tô sẽ khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là một món tài sản. Nhưng thực tế, nếu bạn không phải là một nhà sưu tầm ô tô cổ hoặc những chiếc xe được sản xuất giới hạn thì cơ bản chiếc ô tô của bạn chỉ là một sản phẩm tiêu dùng cơ bản và nó là tiêu sản mà thôi. Nó đúng là của cải vật chất của bạn nhưng nó không phải là tài sản.
 2. Mua ô tô để bằng bạn bằng bè. Đừng làm vậy, không chỉ ô tô mà hầu như tất cả những món đồ khác. Xã hội hiện nay luôn tồn tại sự so sánh nhưng bạn là người quyết định chi tiêu cho chính bạn và để phục vụ nhu cầu của chính bạn chứ không phải một ai khác. Vì vậy, nếu bạn bè có mua ô tô để phục vụ nhu cầu của họ thì đó là việc của họ, còn nếu bạn không có nhu cầu, bạn không cần phải mua. Điều này cũng dẫn đến một nhu cầu thứ 3 ở bên dưới
 3. Thể hiện bản thân. Mua ô tô để cho sang, mua ô tô để tăng hình ảnh, mua ô tô để mọi người biết mình có điều kiện. Nhu cầu này có lẽ xuất phát nhiều từ một tính xấu của con người nói chung đó là đôi khi chúng ta đánh giá quá nhanh, nên đôi khi chỉ đánh giá dựa trên những thứ bên ngoài. Và điều này quả thật là cũng gây ảnh hưởng đến mình. Đôi khi vì thấy mình đi ô tô mà mình được hoặc bị đối xử khác với lúc mình đi phương tiện khác. Thật sự nó chỉ là một phương tiện đi lại mà thôi, đừng gán nhiều giá trị viển vông cho nó.

Sẽ có nhiều người nói rằng tôi làm nghề này nghề kia cần phải có ô tô để có hình ảnh khi gặp đối tác, khách hàng vân vân mây mây có thể nhiều các nhu cầu và lý do khác mà mình cũng không thể liệt kê hết được. Tuy nhiên, mình hoàn toàn đồng ý chứ không có ý phản đối. Vì nhu cầu xuất phát từ bản thân, nếu bạn đang trong một môi trường mà bạn cần phải làm vậy thì đó là nhu cầu chính đáng và mình không hề phản đối. Ba điểm mình chia sẻ bên trên chỉ là những nhu cầu không phù hợp với bản thân mình mà thôi.

Và thực ra, mình chia sẻ vậy để các bạn hình dung ra, điều đầu tiên các bạn nên làm trước khi mua một chiếc ô tô (hay bất cứ món gì khác) đó là phải xác định tương đối chính xác nhu cầu của bản thân. Bạn cần biết mục đích bạn mua chiếc ô tô để làm gì, phục vụ nhu cầu gì, và có thật sự xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra hay không.

Chuẩn bị tâm lý

Tất nhiên, mặc dù xác định nó chỉ là một phương đi lại nhưng vì đang sống trong xã hội mà nhiều người có nhiều quan điểm khác nhau khi đề cập đến ô tô, vì thế mình cũng vẫn phải tự chuẩn bị tâm lý cho bản thân trước khi quyết định mua một chiếc xe, nhất là mua xe cũ.

Tính thực dụng

Ô tô chỉ là một phương tiện di chuyển, có nhiều tiền thì mua xe đắt tiền, không có nhiều tiền thì mua xe rẻ tiền. Chưa đủ tiền mua xe mới thì mua xe cũ. Xe cũ vẫn đủ công năng đáp ứng những nhu cầu của mình. Và tự bản thân phải hạn chế những nhu cầu mà không phù hợp với mức tài chính, như là các option hay tính năng xịn xò của xe đời mới

Tài chính

Mua xe cũ mang nhiều rủi ro hơn mua xe mới. Xe cũ giúp bạn giảm gánh nặng tài chính ban đầu nhưng có thể sẽ mang lại một số vấn đề tài chính trong tương lai khi phải sửa chữa và thay thế những thứ hỏng hóc. Xe mới thì nặng tài chính ban đầu nhưng các chi phí vận hành vài năm kế tiếp sẽ ít hơn. Cá nhân mình không thích phải vay nợ, nên mình chọn phương án giúp giảm gánh nặng ban đầu bằng việc bỏ ít vốn hơn để mua xe cũ.

Kiến thức

Khi mua xe cũ, bạn cũng nên tự tìm hiểu về chiếc xe bạn định mua, kiến thức về nó sẽ đầy rẫy xung quanh bạn thôi. Với cá nhân mình, vì thích ô tô nên việc đi tìm kiếm thông tin và bổ sung kiến thức về chiếc xe là một điều vui vẻ và thoải mái để làm. Bạn cũng nên có tâm lý rằng số tiền bỏ ra cho chi phí sửa chữa xe cũ, ngoài những giá trị về vật chất bạn nhận lại thì bạn cũng sẽ nhận được thêm nhiều kiến thức.

Ô tô là một sản phẩm được sản xuất để có thể sử dụng trong nhiều năm

Nếu được bảo dưỡng tốt thì một chiếc xe cũ vẫn sẽ còn nhiều giá trị sử dụng. Như chiếc xe của mình thì đã gần 20 tuổi rồi và vẫn đang hoạt động rất tốt

Đừng quan tâm đến người khác nghĩ và đánh giá về mình

Vì sẽ có vô số các suy nghĩ và mình không kiểm soát nổi. Sẽ có người nghĩ đi ô tô là có điều kiện, cũng sẽ có người nghĩ ô tô cũ là đồ đồng nát vân vân mây mây. . . Rộng hơn thì mọi người đánh giá nhau qua vẻ bề ngoài như đi xe gì, dùng điện thoại gì, mặc quần áo gì. . .

Hãy tự kiểm soát suy nghĩ của chính mình vì đó là thứ duy nhất mà mình có thể tự kiểm soát. Với mình ô tô chỉ là một phương tiện di chuyển, mình mua để phục vụ nhu cầu di chuyển an toàn và tiện nghi, vậy thôi, nó không làm thay đổi bản chất con người mình, vẫn có những lúc mình đi xe buýt hoặc xe đạp, tùy phương tiện phù hợp hoàn cảnh.

Đừng sợ và đừng kì vọng quá nhiều

Đừng để nỗi sợ lấn át bạn. Mình cũng từng có những nỗi sợ về việc mua xe cũ sẽ rước cục nợ vào người. Mình cũng sợ những rủi ro của việc mua xe cũ. Mình cũng sợ sẽ bị lừa, mình cũng sợ sẽ gặp phốt. Nhưng rồi, như bao nỗi sợ khác, khi đã vượt qua rồi thì bạn sẽ chỉ thấy những nỗi sợ đó là những thứ bạn nghĩ ra để ngăn cản bạn mà thôi.

Cũng đừng kì vọng quá nhiều, nếu bạn không kì vọng thì bạn sẽ không thất vọng. Khi bạn bỏ ra một số tiền để mua xe cũ (hay bất kì món đồ nào khác) hãy chỉ kì vọng ở mức tương ứng với số tiền mình bỏ ra mà thôi, đừng mua chiếc xe 200 triệu và kì vọng nó tốt như chiếc xe 1 tỷ

Và khi đã xác định rõ nhu cầu và chuẩn bị tâm lý, hãy cùng sang đến Phần 2: Tiêu chí chọn mua xe cũ. Bài viết này nằm trong series bài viết của mình về chiếc ô tô đầu tiên.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được
5 /5
Based on 1 rating

Reviewed by 1 user

  • 1 năm ago

  Chơi ô tô cũ sợ nhất là nằm đường, bạn có thể chia sẻ cho mình vài diễn đàn hay nhóm dạy cách sửa chữa cho ô tô cũ được không, mình ko tìm được các diễn đàn dạy sửa, cảm ơn bạn

   • 1 năm ago

   Thực ra bản thân mình cũng chỉ có kinh nghiệm sau khi đã gặp và phải khắc phục sự cố thôi. Và mình rút ra là bảo dưỡng định kỳ sẽ là điều quan trọng nhất và mình cũng sẽ hay học thêm từ anh em thợ ở gara khi đem xe đi bảo dưỡng, sửa chữa. Trước khi đi chuyến nào xa cũng sẽ phải kiểm tra cẩn thận để bảo dưỡng, mua sẵn chút phụ tùng, phụ kiện dự phòng cho những bệnh thường gặp của chiếc xe. Còn về diễn đàn thì mình đánh giá cao diễn đàn oto-hui, có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật và sửa chữa nói chung, ngoài ra với từng dòng xe thì bạn có thể tìm kinh nghiệm trên các group fb của riêng dòng xe đó, cũng có thể tìm một số topic của otofun chia sẻ kinh nghiệm người dùng của dòng xe đó, dù nhiều topic cũ từ những năm 200x nhưng mình thấy vẫn có nhiều kinh nghiệm có giá trị đó bạn.

  • 1 tháng ago

  Không biết bác chủ còn sp bài viết này không? Nếu còn cho e hỏi là e cũng đang muôn mua pajero thì nên chọn v33 hay v31 ạ. E cảm ơn

   • 1 tháng ago

   Vote V33 nhé bạn ơi, V31 máy nhỏ hơn và thường không có phun xăng điện tử, cũng không tiết kiệm hơn V33 là bao mà lại yếu hơn. Nhưng nếu có điều kiện nên cân nhắc V43 hoặc V45, option đủ hơn sẽ tiện nghi hơn

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

 • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.