Review bàn nâng hạ iCockpit 1460

Review bàn nâng hạ iCockpit 1460

Update mới nhất: 24/12/2023

Ngồi làm việc cố định liên tục nhiều tiếng trong ngày thường khiến mình mỏi lưng và chân, đặc biệt là vùng lưng dưới. Mình thường phải đứng lên đi lại để thay đổi tư thế, nhưng sau vài phút giãn cơ vẫn phải ngồi xuống làm việc và cũng nhanh chóng mỏi trở lại.

Với việc sử dụng bàn nâng hạ, mình có thể đứng và ngồi làm việc luân phiên trong ngày, thay đổi tư thế giúp hiệu suất làm việc cũng cải thiện hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ đánh giá về chiếc bàn iCockpit 1460 sau 3 tháng sử dụng hàng ngày.

Mình thấy đây là một chiếc bàn có mức giá rất tốt, khoảng giá 3.5-4 triệu đã có bàn nâng hạ tự động, chất lượng hoàn thiện tổng thể tốt so với mức giá, tương đương các mẫu khác đang có giá 5-7 triệu trên thị trường.

Nơi mua

Các bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm này trên Shopee hoặc Lazada.

Video

Ưu điểm 

Vận chuyển và lắp đặt

iCockpit 1460 được đóng gói gọn gàng, vận chuyển dễ dàng, đặc biệt là với nhà chung cư, mình không cần đăng ký vận chuyển đồ cồng kềnh khi mang chiếc bàn này lên nhà như các món đồ gia dụng, nội thất khác. Tổng khối lượng cả thùng là 26.5 kg.

Dễ lắp đặt với hướng dẫn 10 bước. Chỉ cần có kinh nghiệm chơi ‘xếp hình’ là làm được. Mọi công đoạn được hướng dẫn bằng hình ảnh rất chi tiết và chỉ cần làm đúng theo như vậy thôi.

Phiên bản mình sử dụng là 1460, tức là dài 1.4m và rộng 60cm, mình thấy đây là một kích cỡ vừa đủ và phù hợp để sử dụng, không quá to và cũng không quá nhỏ. Kể cả khi đã lắp đặt xong mình vẫn có thể dễ dàng di chuyển trong nhà nếu cần thiết (ví dụ lúc cần mang qua cửa phòng rộng 77cm sẽ không cần tháo rời cái bàn ra nữa)

Các chi tiết như thanh đỡ ngang được gập đôi lại, khi mở ra các lỗ bu-lông khớp với nhau rất chuẩn. Các chi tiết, bộ phận được hoàn thiện tốt, khi ráp với nhau cũng mượt, không bị hiện tượng lệch lạc sai số gây khó khăn cho việc lắp ráp.

icockpit 1460

Bên dưới mặt bàn cũng được khoan sẵn lỗ để bắt ốc vào khung bàn và các loại phụ kiện.

Tuy nhiên, khi lắp đặt, nên có 1 người bạn phụ cho sẽ tốt hơn vì có những lúc phải lộn cái bàn lại. Nếu lộn 1 mình sẽ hơi khó. Tổng thời gian mình lắp đặt tốn tầm 1 tiếng, vì vặn vít và bulong bằng công cụ thủ công. Nếu có máy bắn vít điện chắc sẽ nhanh hơn.

Lắp xong sẽ thừa một vài ốc vít, nhà sản xuất cẩn thận cho dư. Có một số phụ kiện đi kèm (trong hộp của sản phẩm) như giá để cốc nước và móc treo tai nghe khá tiện lợi, có thể treo mũ, nón, balo… 

Mình có được cửa hàng tặng kèm một cái máng đi dây điện (là phụ kiện bán riêng chứ không nằm trong hộp) nhưng máng này hơi ngắn, ổ cắm với nguồn của mình lại to nên lúc đi dây hơi vất vả chút đỉnh.

Vận hành và tải trọng

Bàn có khả năng lưu vị trí đứng và ngồi khá tiện. Mình thấy nhu cầu của bản thân cũng chỉ cần lưu 2 vị trí này, vì trong 3 tháng sử dụng chưa thấy cần dùng đến các vị trí khác. 

Mặc dù chỉ 1 động cơ nhưng vẫn có tốc độ lên xuống khá tốt, khoảng 2 cm/s, có nhanh dần lúc bắt đầu di chuyển và chậm dần lúc chuẩn bị dừng lại, mình thay đổi vị trí ngồi (73) và đứng (105) mất khoảng 17 giây. Khi động cơ hoạt động cũng vẫn có tiếng ồn nhưng cũng không ảnh hưởng đến mức gây khó chịu.

Phần kết nối giữa 2 thanh dẫn động cũng được làm từ nhựa cứng rất chắc chắn.

Theo thông số, bàn iCockpit chịu được tải 80kg, mình đã test bằng cách ưỡn ẹo trên bàn (70kg) + Macbook Pro (1.3kg) + Mac Mini (1.2kg) + màn hình (9kg), vẫn lên xuống ngon lành. Còn sử dụng thực tế thì không có tiết mục ưỡn ẹo trên bàn, nên chắc cũng không bao giờ dùng đến mức tải đó.

Trung bình

Mặt bàn

Mặt bàn được xẻ đôi ra thành 2 tấm để tối ưu đóng gói và vận chuyển, cũng là yếu tố giúp nhà sản xuất giảm được chi phí để chiếc bàn có mức giá tốt như vậy, nên sẽ có đường ghép ở giữa bàn. Đường ghép nhìn hơi vướng nhưng thực tế mình cũng không thấy ảnh hưởng gì lúc sử dụng. Đi kèm có một pad chuột để che, thời gian đầu mình có sử dụng pad chuột này, nhưng thấy khá bí tay nên giờ bỏ ra không dùng nữa.

Mỗi bên có 1 lỗ đi dây và phần giữa bàn ở phía sau cũng được khoét 1 khoảng để đi dây, giúp chúng ta dễ setup hơn. Bản thân mình dùng màn hình LG, có đi kèm arm màn hình loại có thể bắt được vào lỗ trên bàn nên mình có sử dụng luôn lỗ đi dây để bắt arm và đi dây nguồn máy tính, màn hình, cũng như cáp màn hình, giúp bàn thêm gọn gàng.

Mặt bàn được làm từ gỗ ép dày 1.5cm, theo mình nhận biết là gỗ ván dăm phủ melamine (MFC). Chất liệu này cũng là loại cơ bản của gỗ công nghiệp, tuổi thọ cũng trên dưới chục năm, có ưu điểm là không quá nặng, chịu lực khá tốt ít bị cong vênh nên cũng thường được dùng để làm nội thất văn phòng như bàn làm việc. Bạn nào thích mặt bàn cao cấp hơn có thể mua khung riêng và làm mặt bàn riêng.

Bề mặt lớp hoàn thiện màu nâu sậm, giống màu óc chó, có vân gỗ và kết cấu dạng sần nhẹ, nhìn khá đẹp, sờ cũng dễ chịu nhưng vẫn hơi bám vân tay, lâu lâu mình phải lau bằng khăn ẩm mới sạch.

Bộ điều khiển

Sử dụng phím bấm vật lý, chỉ có các phím lên, xuống, ghi nhớ và reset. Bên cạnh là một màn hình led 7 thanh 3 số màu đỏ để hiển thị độ cao.

Thao tác điều khiển cũng chưa thật sự tối ưu, vẫn phải bấm giữ nút lên/xuống tầm 3 giây để tự động đến các vị trí đứng, ngồi, thấp nhất, cao nhất. Nếu là phím 1 chạm/bấm, hoặc có phím riêng cho ‘vị trí đứng hoặc ngồi’ mình nghĩ sẽ tốt hơn. Mặc dù là phím bấm vật lý nhưng lại quá phẳng, nên lúc cần bấm mình vẫn phải nhìn mới có thể bấm trúng được.

Màn hình hiển thị độ cao chưa được căn chỉnh chính xác. Mình đã đo độ cao mặt bàn thực tế thấp hơn màn hình hiển thị là 1.5cm, theo màn hình hiển thị là 73-118cm, mình đo thực tế là 71.5-116.5cm. Bản thân mình thích độ cao 71.5cm cho vị trí ngồi, vừa với mong muốn của mình. Các loại bàn khác, kể cả bàn cố định, độ cao 75cm sẽ là hơi cao so với vị trí ngồi của mình.

Nhược điểm

Độ chắc chắn chưa cao lắm

Vì kết cấu chỉ có 2 chân, nên khi mình dùng màn hình to + arm, ở vị trí đứng (105 cm) sẽ bị rung màn hình khi gõ phím, có hơi ảnh hưởng đôi chút đến trải nghiệm sử dụng. Khi mình dùng laptop ở vị trí này sẽ không cảm nhận rõ là bị rung.

vị trí ngồi (73 cm) khi dùng arm + màn hình to cũng vẫn sẽ hơi rung, nhưng nhẹ và không đáng kể, không ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Dùng laptop ở vị trí ngồi không bị rung.

Việc bị rung này cũng là đặc điểm chung của những chiếc bàn nâng hạ có 2 chân, nên nếu muốn chắc chắn hơn, nên dùng bàn nâng hạ 4 chân, các bạn có thể xem thêm tại đây mình có chia sẻ về iCockpit 1880.

Điểm này mình cũng đã có lường trước và cũng vẫn chấp nhận được, vì với mức giá của chiếc bàn này mình không thể đòi hỏi mọi tất cả mọi thứ đều hoàn hảo được.

Tính năng nhắc thay đổi tư thế

Bộ điều khiển cũng có tính năng nhắc thay đổi tư thế nhưng mình thấy không có tác dụng trong thực tế, vì chỉ nhắc bằng cách nhấp nháy màn hình chứ không có âm thanh. Mà màn hình của bộ điều khiển nằm ngoài tầm mắt trong lúc sử dụng, vì vậy dù có đặt nhắc nhở nhưng lúc tập trung làm việc mình cũng không bao giờ để ý đến, vì thế mình thấy tính năng này không có tác dụng.

Chưa có cảnh báo và chống va chạm

Một số chiếc bàn nâng hạ có giá cao hơn sẽ có thêm tính năng thông minh như cảm biến và cảnh báo va chạm tránh rủi ro trong quá trình lên xuống. Mình nghĩ đây là tính năng sẽ cần thiết nếu nhà có trẻ nhỏ. Với việc không có trang bị này, mình sẽ luôn phải kiểm tra xung quanh bàn trước khi thực hiện việc lên xuống. Khi không sử dụng, mình cũng thường cho bàn lên cao để tránh tầm nhìn và tầm với với của trẻ nhỏ.

Vì sao mình dùng bàn nâng hạ (thay vì ghế nâng hạ)? 

Một lý do như đầu bài đã chia sẻ, việc đứng lên làm việc giúp mình đỡ mỏi lưng và chân khi ngồi quá lâu. Lý do thứ hai đó là mình chỉ thích ngồi ghế cứng, 4 chân vững chãi, không thích ghế xoay, nâng hạ, ngả lưng. Vì vậy, điều chỉnh được độ cao của bàn để vừa với độ cao của ghế cũng cần thiết. Bàn nâng hạ iCockpit này cũng giảm xuống mức thấp nhất là 71.5 cm, vừa với mình hơn khi so với độ cao 75cm của bàn thông thường.

Tổng kết về iCockpit 1460

Chiếc bàn iCockpit 1460 này đáp ứng đúng và đủ nhu cầu đứng làm việc của mình. Những ưu điểm như mức giá phải chăng, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, chất lượng hoàn thiện tổng thể tốt có thể vượt qua những nhược điểm của chiếc bàn này. Có lẽ mình vẫn sẽ tiếp tục dùng chiếc bàn này trong một thời gian dài nữa.

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.