Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX – Access Point Wifi 6

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX – Access Point Wifi 6

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ nhanh những trải nghiệm của mình về Zyxel NWA50AX sau 2 tuần sử dụng. Đây là một thiết bị Wifi 6 AX đến từ Zyxel. Zyxel Networks là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan, chuyên sản xuất các thiết bị và cung cấp các giải pháp về mạng và internet, đã có trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mạng, phục vụ khoảng 150 thị trường trên khắp thế giới.

Mình từng chia sẻ về trải nghiệm với Zyxel NWA1123ACv3 tại đây và đặc biệt ấn tượng với giải pháp quản lý thiết bị mạng tập trung Nebula Control Center của Zyxel, điều này không hề thay đổi khi mình thêm Zyxel NWA50AX vào hệ thống mạng với việc setup quá đơn giản chỉ cần cắm là chạy (plug and play).

Thông số kỹ thuật NWA50AX

Điểm nhanh qua một vài thông số kỹ thuật chính của Zyxel NWA50AX:

 • Tiêu chuẩn Wifi: 802.11a/b/g/n/ac/ax
 • Tốc độ Wifi tối đa tại băng tần 2.4Ghz: 575Mbps, và 5.0Ghz: 1200Mbps
 • Anten: 2×2 MIMO với độ lợi là 3dBi (2.4Ghz) và 4dB (5Ghz)
 • Cổng Ethernet LAN: 10/100/1000Mbps, có hỗ trợ PoE (802.3at)
 • Một số tính năng hỗ trợ: Band Steering, Mesh, Fast Roaming 802.11r/k/v, Pre-authentication và PMK caching và cân bằng tải

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo kỹ hơn về thông số kỹ thuật của Zyxel NWA50AX tại trang chủ của sản phẩm.

Ngoại hình và thiết kế

Trong bộ sản phẩm sẽ có thiết bị, giá treo tường (trần) đi kèm vít nở, bộ nguồn và một vài tài liệu, trong hộp không có đi kèm dây cáp ethernet.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Thiết bị vẫn có ngoại hình nhỏ gọn và tối giản. Thiết kế hình vuông cân xứng bo cong các góc và anten cũng được giấu bên trong gọn gàng giúp thiết bị phù hợp với nhiều không gian nội thất.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Mặt trên cũng được đục các lỗ lưu thông không khí giúp tản nhiệt, và cũng được hoàn thiện gọn gàng chỉnh chu, bo cong hài hoà với thiết kế tổng thể.

Mặt dưới của thiết bị cũng có rất nhiều lỗ tản nhiệt, việc trang bị nhiều lỗ tản nhiệt giúp thiết bị tản nhiệt và hoạt động tốt ở mọi tư thế như treo ngược trên trần, gắn đứng lên tường hay để trên mặt bàn.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Đồng thời mặt dưới cũng có ngàm để gắn vào giá treo trần/tường theo cơ cấu trượt, cơ cấu ngàm này cũng giống với thiết bị Zyxel cũ mà mình đang có, vì vậy việc thay thế hay nâng cấp thiết bị cũng rất đơn giản.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

NWA50AX có thể được cấp nguồn thông qua adapter DC 12V-1.5A đi kèm, hoặc có thể được cấp nguồn thông qua dây cáp ethernet vì cổng Uplink của NWA50AX có hỗ trợ PoE (Power Over Ethernet) chuẩn 802.3at.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Setup đơn giản

Việc thêm thiết bị vào hệ thống mạng có sẵn thông qua ứng dụng Nebula trên điện thoại rất đơn giản. Mình chỉ cần quét QR ở mặt sau của thiết bị hoặc tem trên vỏ hộp, sau đó cắm nguồn và dây Ethernet Uplink là xong.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Thiết bị sẽ khởi động, kết nối đến Nebula Control Center (NCC) để cập nhật phần mềm cũng như tự động tải các cấu hình Wifi (SSID, Password, cơ chế bảo mật…) mà mình đã cài đặt trước đó, mọi thứ diễn ra nhanh gọn và hiệu quả. Dù có bổ sung thêm nhiều access point hơn nữa cũng chỉ cần quét mã QR bằng ứng dụng Nebula.

Toàn bộ cấu hình, tuỳ chỉnh cũng như quản lý các thiết bị trong hệ sinh thái của Zyxel có thể thực hiện trên NCC thông qua Internet mà không cần phải cấu hình mở port thủ công, vừa giúp đơn giản hoá việc quản lý hệ thống mạng, vừa đảm bảo tính bảo mật, đặc biệt là với những người dùng không quá chuyên sâu về hệ thống mạng và có ít kinh nghiệm trong bảo mật hệ thống mạng.

Tốc độ Wifi 6

Việc nâng cấp từ Wifi 5 lên Wifi 6 cũng giúp cải thiện tốc độ Wifi lên đáng kể. Mình có thực hiện 1 bài test nhanh tốc độ Wifi 6 của NWA50AX và so sánh nhanh với tốc độ Wifi 5 trên NWA1123ACv3. Thiết bị mình sử dụng để test là Mac Mini M1 – cũng hỗ trợ Wifi 6 AX.

Cả 2 thiết bị sẽ lần lượt được kết nối đến một chiếc NAS (local host) qua cáp LAN có băng thông 1 Gbps. Trên NAS có chạy LibreSpeed server. Mô hình test sẽ là: Mac Mini M1 – WIFI – AP – NAS.

Test với local host trên NAS để quãng đường từ thiết bị đến host là ngắn nhất, nhằm giảm sai số và không bị thắt nút cổ chai như là các ứng dụng speedtest internet thông thường. Mình test tốc độ của từng thiết bị, không test đồng thời để tránh việc sóng Wifi của một thiết bị ảnh hưởng đến thiết bị còn lại.

Mỗi AP mình setup 4 cấu hình Wifi, mỗi cấu hình test 5 lần và lấy giá trị trung bình:

 • 2.4Ghz – 40Mhz – Channel 1
 • 5.0Ghz – 80Mhz – Channel 36
 • 5.0Ghz – 80Mhz – Channel 100
 • 5.0Ghz – 80Mhz – Channel 149

Nhà mình là căn hộ chung cư nên có bị ảnh hưởng bởi Wifi của các căn hộ lân cận, vì vậy cũng sẽ khác với các điều kiện sử dụng như là văn phòng hoặc nhà riêng. Đó cũng là lý do mình test nhiều Channel 5.0Ghz, các bạn sẽ thấy sự khác nhau ở kết quả bên dưới.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Có thể thấy, tốc độ Wifi trên NWA50AX cao hơn khá nhiều so với NWA1123ACv3, hầu như gấp đôi ở băng tần 5Ghz. Phần lớn mình nghĩ kết quả này đến từ việc NWA50AX hỗ trợ Wifi 6 vì hầu như các thông số giữa 2 thiết bị cũng khá tương đương.

Mình rất hài lòng với tốc độ của NWA50AX đem lại, dù không sử dụng gói cước Internet 1Gbps, nhưng mình có sử dụng NAS và hầu hết phần cứng trong hệ thống mạng tại nhà mình đều đang ở ngưỡng 1Gbps, vì vậy tốc độ của Wifi 6 trên NWA50AX giúp mình loại bỏ thắt nút ở Wifi và tăng tốc độ truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị sử dụng Wifi và NAS đáng kể.

Fast Roaming và Smart Steering

Roaming là hành động chuyển vùng của thiết bị cuối (client) đến điểm phát sóng Wifi tốt nhất khi chúng ta di chuyển hoặc thay đổi vị trí nhằm duy trì kết nối xuyên suốt. Hầu như tất cả các Access Point của Zyxel bao gồm cả NWA50AX đều hỗ trợ Fast Roaming với 802.11k/v/r, Pre-authentication và PMK caching nhằm giúp quá trình chuyển vùng của thiết bị cuối nhanh và mượt hơn.

Với căn hộ chung cư 3 phòng ngủ, mình chỉ cần bố trí 2 Access Point là đã đủ để sử dụng Wifi tốc độ cao dù ở bất kì đâu trong nhà rồi. Việc roaming diễn ra mượt mà, các thiết bị có hỗ trợ hầu như sẽ luôn kết nối đến điểm phát có cường độ sóng tốt hơn.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Ngoài ra, Access Point của Zyxel cũng có hỗ trợ tính năng Smart Steering, đây là tính năng giúp AP chủ động chuyển các thiết bị cuối đến AP có tín hiệu tốt hơn, hay dễ hiểu hơn là sẽ tự động ngắt kết nối với thiết bị cuối nếu như mức tín hiệu thấp hơn ngưỡng cài đặt, để ‘ép’ thiết bị cuối kết nối đến với AP có mức tín hiệu cao hơn.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Đây cũng là tính năng sẽ hỗ trợ việc Roaming tốt hơn, đặc biệt là với các thiết bị ‘cứng đầu’ luôn ‘bám dính’ vào AP đầu tiên mà không chịu chủ động chuyển vùng đến AP gần hơn sau khi chúng ta di chuyển.

Ngoài ra, khi vào trang thông tin của Access Point, mình cũng có thể xem được rất nhiều các thông tin khác nữa như là tình trạng kết nối hiện tại (bao gồm luôn cả PHY rate và các tiêu chuẩn roaming của các thiết bị cuối), hay theo dõi mức độ sử dụng kết nối Wifi, mức độ sử dụng kênh (Channel Utilization)…

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Đồng thời, trên Nebula Control Center, mình cũng có thể xem lịch sử roaming của các thiết bị với các thông tin như thời điểm thiết bị thực hiện roaming, sử dụng cơ chế roaming thường hay fast roaming, và thông tin roaming từ AP nào đến AP nào.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Smart Mesh

Thông thường hệ thống Access Point sẽ chỉ hỗ trợ uplink thông qua Ethernet và thường chúng ta sẽ sử dụng mô hình mạng Star, đó là đi dây LAN uplink từ Router/Switch đến AccessPoint.

Tuy nhiên, hệ thống Access Point của Zyxel cũng hỗ trợ cả tính năng Smart Mesh, giúp chúng ta có thể uplink không dây giữa các Access Point trong cùng hệ thống mạng với những trường hợp không thể uplink có dây.

Một điểm rất hay đó là toàn bộ các models Access Point của Zyxel đều hỗ trợ tính năng Smart Mesh này. Vì vậy, kể cả mình sử dụng 2 models khác nhau nhưng vẫn có thể Mesh được với nhau.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Ngoài ra, chúng ta cũng có một số tuỳ chỉnh cho Smart Mesh như:

 • Tuỳ chọn băng tần để Mesh
 • Có cho phép Downlink từ AP hay không
 • Chọn Uplink thủ công
 • Tự động phục hồi nếu uplink bị mất kết nối

Một điểm khác biệt khi sử dụng Access Point Zyxel với tính năng Smart Mesh khi so với các thiết bị Mesh Router thông thường đó là nếu chúng ta uplink thông qua cáp Ethernet, các AP sẽ sử dụng các channel khác nhau không chồng lấn để giảm việc xung đột kênh, chỉ khi nào phải mesh / uplink thông qua Wifi thì lúc này node phụ (repeater) mới sử dụng cùng kênh với node chính (root).

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Đối với các hệ thống Mesh Router thông thường, toàn bộ các node sẽ sử dụng chung 1 kênh để giao tiếp với nhau và với các thiết bị cuối, kể cả khi chúng ta có đang cắm dây Ehthernet Backhaul.

Đó cũng là điểm mình thấy khác nhau giữa hai hệ thống:

Access Point có MeshMesh Router có Ethernet Backhaul
Access Point vốn uplink qua cable với mô hình Star, được bổ sung thêm khả năng uplink qua Wifi để có thêm mô hình MeshMesh Router vốn uplink qua Wifi với mô hình Mesh, được bổ sung thêm khả năng uplink qua cable để có thêm mô hình Star
Uplink có dây: Mỗi AP một channel
Uplink không dây (Mesh): các AP cùng channel
Uplink có dây (Ethernet Backhaul) hay không dây (Mesh): các node cùng channel

Việc sử dụng chung 1 kênh cho toàn bộ các node của Mesh Router có một nhược điểm, đó tất cả các thiết bị trong khu vực phủ sóng và các khu vực lân cận sẽ phải chia sẻ và tranh nhau 1 kênh đó, dẫn đến mức độ sử dụng kênh (Channel Utilization) sẽ tăng cao nếu có nhiều thiết bị, và có thể dẫn khả năng xung đột cao, tăng delay và làm giảm hiệu năng chung của hệ thống Wifi.

Đó là ưu điểm khi sử dụng Access Point uplink thông qua cáp Ethernet, các AP sẽ sử dụng các channel khác nhau tránh việc tăng cao mức độ sử dụng kênh giúp đảm bảo hiệu năng chung của hệ thống Wifi.

Ethernet failover

Đây có lẽ là một tính năng được thừa hưởng từ Smart Mesh. Thông thường mình luôn cắm dây ethernet để uplink nhằm đạt tốc độ cao và hiệu quả sử dụng kênh tốt nhất. Tuy nhiên nếu chẳng may một AP mất kết nối ethernet, AP này sẽ tự động chuyển qua chế độ mesh để uplink qua Wifi nhằm đảm bảo duy trì kết nối Internet. Lúc này node phụ sẽ dùng chung kênh với node chính.

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Khi có kết nối ethernet trở lại, AP tự động ngắt uplink Wifi để trở về với uplink qua ethernet, và đồng thời cũng quay trở lại sử dụng các kênh riêng biệt không chồng lấn như ban đầu nhằm đảo bảo hiệu suất sử dụng kênh tốt nhất.

Tổng kết

Qua những trải nghiệm nhanh với Zyxel NWA50AX, là thiết bị thứ 2 mình sử dụng với hệ thống quản lý thiết bị tập trung Nebula Control Center, mình vẫn thấy rất hài lòng từ việc dễ dàng setup, dễ dàng theo dõi, quản lý các thiết bị cũng như các thiết lập điều khiển từ xa và tự động hoá giúp tối ưu hệ thống Wifi mà không cần có quá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực mạng.

Đặc biệt, khi chúng ta là những ‘kỹ thuật viên’ của gia đình, muốn cài đặt và quản lý hệ thống mạng cho nhà ba mẹ, anh chị em họ hàng, việc sử dụng NCC để truy cập và quản lý từ xa cũng sẽ rất hữu ích.

Tốc độ Wifi 6 trên NWA50AX cũng rất phù hợp với những bạn nào đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống mạng Internet lên các gói 1Gbps đang bắt đầu phổ biến hiện nay, hoặc như trường hợp của mình, cần tốc độ Wifi tốt cho hệ thống mạng nội bộ.

Tính năng Fast Roaming đem lại 1 mạng Wifi xuyên suốt dù di chuyển đến bất cứ đâu trong nhà. Smart Mesh sẽ giúp chúng ta thiết lập các AP ở vị trí khó có thể đi dây và cung cấp thêm khả năng dự phòng cho sự cố để luôn đảm bảo kết nối.

Nếu muốn tìm mua sản phẩm Zyxel NWA50AX chính hãng, các bạn có thể tham khảo thêm tại gian hàng chính hãng của Zyxel tại Shopee và Lazada:

Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6
Đánh giá nhanh Zyxel NWA50AX - Access Point Wifi 6

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, bài viết xin được kết thúc tại đây.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

 • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.