Nên biết điều này khi mua router wifi

Nên biết điều này khi mua router wifi

Update mới nhất: 09/11/2023

Hiện nay, khi các nhà mạng đang tung ra nhiều gói cước mạng tốc độ cao cho cá nhân và gia đình như 300-500-1000 Mbps, việc nâng cấp router wifi để có thể sử dụng internet tốc độ cao sẽ là một nhu cầu chính đáng.

Ở đây mình xin lưu ý một chút, bài viết này chủ yếu đề cập đến đối tượng người dùng là cá nhân và gia đình hoặc các văn phòng nhỏ, khi chúng ta tự mua thiết bị mạng về để lắp đặt. Các bạn muốn hiểu hơn về con đường kết nối cũng như tốc độ mạng, có thể tham khảo bài viết về cách mình tăng tốc độ truy cập NAS lên mức tối đa tại đây. Còn trong bài viết này, mình bóc tách riêng về cục phát wifi, hay còn gọi là router wifi.

Vấn đề của quảng cáo router

Sự phát triển của wifi cũng rất ấn tượng với những tiêu chuẩn mới tốc độ cao như AC, AX với ngưỡng băng thông cao như từ ngưỡng 1000 Mbps cho đến 2000-3000 thậm chí cao hơn nữa, các thiết bị di động cũng vậy. Tuy nhiên vẫn có 1 vấn đề tồn tại từ những Router Wifi chuẩn N 300Mbps, mà đến giờ mình vẫn thấy tồn tại, nhưng mình cảm thấy vấn đề đó hiện sẽ ảnh hưởng nhiều hơn và nặng nề hơn vào thời điểm này, khi mà các nhà mạng đã bắt đầu triển khai các gói cước tốc độ cao.

quang cao router
Thông tin quảng cáo tổng quan trên trang chủ của một mẫu router wifi

Đó chính là, cổng WAN/LAN trên router wifi, thứ rất ít khi được đề cập ở các trang bán hàng của các bên bán lẻ, thậm chí ở trang chủ. Các bạn hãy lưu ý tốc độ và băng thông tối đa của cổng WAN/LAN vì có thể đây sẽ là một điểm thắt nút cổ chai có thể gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ truy cập internet.

Thông số

Hiện nay có rất nhiều router wifi hoặc hệ thống mesh có băng thông wifi rất cao, lên đến 867Mbps hoặc 1200Mbps và các nhà bán hàng thường sẽ hay quảng cáo tốc độ này. Tuy nhiên, hầu hết Router Wifi muốn hoạt động được, muốn kết nối đến internet được sẽ cần phải kết nối qua cổng WAN/LAN, ít nhất là từ Router đến đến Modem.

Mà một số Router lại chỉ có tốc độ cổng WAN/LAN lại giới hạn ở mức 100Mbps, cho dù đang hỗ trợ Wifi 5 AC, Wifi 6 AX với những lời quảng cáo trên mây về tốc độ, đặc biệt là những router giá rẻ. Như vậy, dù tốc độ wifi của router có là 876Mbps, tốc độ gói cước có là 300-500-1000Mbps, bạn vẫn chỉ có thể đạt mức tốc độ truy cập tối đa là 100Mbps đang bị giới hạn ở cổng WAN/LAN mà thôi. Thực tế có thể hao hụt có khi chỉ còn 70-80Mbps.

LAN router
Thông số cổng WAN/LAN của router wifi 300Mbps + 867 Mbps

Khi xưa, các gói mạng thường thấp, chỉ 40-50-80Mbps, điều này không ảnh hưởng gì, router với cổng WAN/LAN 100Mbps vẫn dư dùng. Tuy nhiên hiện tại tốc độ mạng đã cao hơn nhiều, có thể đạt 150-300-1000Mbps, thì chiếc router có cổng WAN/LAN 100Mbps sẽ khiến các bạn không tận dụng được hết băng thông gây lãng phí.

Tương tự với hệ thống mesh, chúng ta cũng cần quan tâm đến tốc độ cổng WAN/LAN trong trường hợp các bạn sử dụng dây LAN để kết nối các nodes, vốn dĩ để đem lại sự ổn định và tốc độ cao, nhưng nếu bị giới hạn ở mức 100Mbps cũng sẽ là một sự lãng phí.

Kết luận

Vì vậy, nếu mua router wifi, ngoài rất nhiều thông số cần cân nhắc, đừng quên tốc độ và băng thông cổng WAN/LAN nhé, thường sẽ chỉ được tìm thấy trong thông số kỹ thuật chi tiết hoặc datasheet của sản phẩm chứ ít khi được đem ra trang tính năng.

router
Trang giới thiệu sản phẩm router wifi không có thông tin về tốc độ WAN và LAN

Nếu như bạn đang sử dụng gói cước mạng cao hơn 100Mbps, có nhu cầu và muốn nâng cấp Wifi tốc độ cao như là 867Mbps hay 1200Mbps, hãy mua các modem hỗ trợ cổng WAN/LAN 1000Mbps, cùng với dây cáp mạng có tiêu chuẩn Cat 5e trở lên nhé để đảm bảo sẽ đạt tốc độ tốt nhất nhé, đừng phí tiền cho những router giá rẻ tốc độ cao trên quảng cáo.

Bài viết xin được kết thúc tại đây. Hi vọng sẽ hữu ích đối với các bạn.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.