[Phần 2] Giá niêm yết của Apple Store ảnh hưởng đến thị trường iPhone tại Việt Nam ra sao

[Phần 2] Giá niêm yết của Apple Store ảnh hưởng đến thị trường iPhone tại Việt Nam ra sao

Hôm nay Apple đã cho ra mắt iPhone 15. Đây là một thời điểm tốt để mình xem lại bài phân tích mà mình đã viết hồi tháng 5 trước đây để kiểm chứng lại những nhận định của mình vào thời điểm đó khi mình viết Phần đầu của bài viết này, các bạn có thể xem lại tại đây:

Giá niêm yết của Apple Store sẽ ảnh hưởng đến thị trường iPhone tại Việt Nam ra sao

Trong bài viết đó mình đã đưa ra vài nhận định và dự đoán như sau:

  • Nhận định 1: Trước khi có Apple Store với giá niêm yết chính thức đến từ Apple, các đại lý chính hãng có cơ hội đẩy giá niêm yết lên cao hơn vào thời điểm mở bán để có được lợi nhuận tốt hơn.
  • Nhận định 2: Đồng thời cũng chính vì vậy, họ cũng có thể giảm giá sâu hơn vào những khoảng thời gian sau đó (sau khoảng 7-8 tháng từ lúc mở bán)
  • Dự đoán 1: Lần ra mắt tới chúng ta sẽ có thể thấy được ảnh hưởng của giá niêm yết chính chủ sẽ ảnh hưởng đến giá mở bán của đại lý. Khả năng cao họ sẽ không đẩy giá mở bán cao hơn giá niêm yết của Apple như trước đây nữa, có lẽ sẽ chỉ bằng hoặc rẻ hơn.
  • Dự đoán 2: Mức giá khuyến mãi hay ưu đãi từ các đại lý cũng không thể giảm nhanh và sâu (sau khoảng 7-8 tháng từ lúc mở bán), thậm chí có thể sẽ chỉ giảm đến một mức cố định nào đó, theo một tỉ lệ với giá niêm yết đã có. Và những người dùng kiên nhẫn hay chờ giảm giá, có thể sẽ không còn được mua sản phẩm có mức giá ‘hoà vốn’ từ các đại lý nữa.”

Hôm nay iPhone 15 ra mắt, các nhà bán hàng cũng bắt đầu lên giá mở bán cho loạt iPhone mới. Là thời điểm thật đẹp để mình kiểm chứng nhận định 1 và dự đoán 1. Còn với nhận định 2 và dự đoán 2, mời các bạn chờ đến tháng 5 năm sau chúng ta sẽ kiểm chứng nhé. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng so sánh giá mở bán của iPhone 15 với các thế hệ trước.

Trước khi đi vào phân tích sâu hơn. Mình muốn lưu ý đây là một phân tích cá nhân, dựa trên quan điểm cá nhân, trải nghiệm cá nhân, nghiên cứu cá nhân và được sử dụng để đưa ra những dự đoán cá nhân. Để cung cấp thêm một góc nhìn cho mọi người tham khảo

Trong bài mình cũng chỉ đề cập đến đại lý bán hàng chính hãng, nguồn gốc chính ngạch, không đề cập đến các đại lý bán hàng xách tay, mình từng có một bài phân biệt tại đây

So sánh giá 15 series và 14 series

Mình sẽ so sánh giá ở 2 thời điểm đó là 15 series vào tháng 9/2023 và 14 series vào tháng 9-10/2022.

Giá iPhone 14 series tham khảo ở trang tin tức của TGDDTGDD 2 và FPT, cũng như nhiều trang báo khác [1], [2] trong thời gian từ cuối tháng 9 đến hết tháng 10 năm 2022. Thời điểm mới ra mắt và mở bán 14 series tại Việt Nam (ngày 13-14/10/2022).

Giá iPhone 15 series mình xem trực tiếp tại các trang bán hàng của TGDDFPT vào ngày hôm nay 13/09/2023. Toàn bộ máy mình lấy giá bản thấp nhất để so sánh. Riêng dòng Pro Max lên series 15 không còn 128GB nên mình chỉ để vào tham khảo vì bài viết trước đó mình cũng có từng so sánh giá, trong bài này mình sẽ lấy giá của 14 Pro Max 256GB [3]

Mình có làm lại 1 cái biểu đồ từ bảng trên để anh em xem được dễ theo dõi hơn trước khi đưa ra các nhận định ở phần sau.

apple iphone 15 vs 14

Nhận định

Điều đầu tiên và dễ thấy nhất, giá mở bán của các đại lý chính hãng năm nay cho 15 series đã “phẳng”, khác hẳn với 14 series năm ngoái khi so với giá niêm yết của Apple Store.

Điều thứ 2 có thể thấy, giá niêm yết của 15 series của Apple năm nay tại Việt Nam có cao hơn một chút so với giá năm ngoái khi niêm yết giá của 14 series, cho dù giá USD cho thị trường Mỹ là không đổi.

Nhưng như thế lại cho chúng ta thấy thêm một nhận định nữa, đó là giá mở bán của 14 series năm ngoái từ các đại lý vẫn cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết của 15 series năm nay kể cả khi Apple đã tăng giá so với thế hệ trước.

Kết luận

Vậy dựa vào những thông tin trên, mình có thể kết luận

  • Dự đoán 1 của mình khi xưa đã khá chính xác, khi mà giá niêm yết của các đại lý chính hãng đã ngang với giá niêm yết của Apple Store tại Việt Nam
  • Phần nào khẳng định tính chính xác của nhận định 1 đó là: trước khi có giá niêm yết chính thức đến từ Apple, các đại lý chính hãng có cơ hội đẩy giá mở bán lên cao hơn để có được lợi nhuận tốt hơn.

Giờ chúng ta cùng chờ đến tháng 5/2024 để xem nhận định 2 và dự đoán 2 của mình có chính xác nữa không nhé. Để xem có đúng là cán cân giữa lấy lãi cao của người mua sớm để bù khuyến mãi cho người mua muộn sẽ bớt chênh lệch hơn. Biên độ chênh lệch giá cao nhất và thấp nhất của 15 series sẽ không còn khoảng cách xa như 14 series nữa.

Trên đây là những nhận định dưới góc độ người dùng phổ thông của mình, có thể sẽ chưa đầy đủ và sâu sắc như các chuyên gia và các nhà phân tích có nhiều số liệu và thông tin hơn. Các bạn có nhận định gì khác nữa không? Cùng chia sẻ góc nhìn của các bạn và cùng thảo luận nhé. Ngoài ra, các bạn có thể xem và thảo luận thêm về bài viết này tại Tinh Tế nhé.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.