Ba sự thật về thiết bị sưởi bạn nên biết trước khi mua

Ba sự thật về thiết bị sưởi bạn nên biết trước khi mua

Vào những ngày miền Bắc lạnh giá thế này, chắc chắn nhu cầu về thiết bị sưởi sẽ tăng cao. Vì vậy, mình cũng muốn chia sẻ một số thông tin về các thiết bị sưởi giúp các bạn hiểu hơn về những thiết bị này.

Hiện tại ở VN hầu như chúng ta đều đang sử dụng thiết bị sưởi bằng điện vì vậy trong bài viết này mình cũng chỉ đề cập đến các thiết bị sưởi sử dụng điện mà thôi.

Phân loại

Thiết bị sưởi sẽ phân ra 2 loại chính đó là thiết bị dùng điện để tạo ra nhiệt và dùng điện để bơm nhiệt.

Ba sự thật về thiết bị sưởi bạn nên biết trước khi mua

Các thiết bị dùng điện để tạo ra nhiệt chia ra 2 nhóm nhỏ hơn đó là

  • Dùng điện trở để tạo ra nhiệt, có thể kể đến như các loại sưởi gốm, sưởi dầu, sưởi mayso
  • Dùng điện để tạo ra bức xạ nhiệt như là sưởi hồng ngoại, hoặc sưởi halogen

Các thiết bị dùng điện để bơm nhiệt phổ biến nhất là điều hoà không khí (2 chiều) có chức năng sưởi ấm.

Loại sưởi nào tiết kiệm điện?

Nhiệt lượng là một dạng năng lượng, như bao dạng năng lượng khác, vận động tự nhiên sẽ đi từ nơi có mức năng lượng cao (nơi nóng) đến nơi có mức năng lượng thấp (nơi lạnh) đến khi đạt trạng thái cân bằng về năng lượng (nhiệt độ bằng nhau).

Nguyên lý hoạt động của máy sưởi điện là cho dòng điện chạy qua điện trở (gốm, kim loại) để sinh ra nhiệt năng hoặc (chạy qua dây tóc trong bóng đèn hồng ngoại, halogen) để sinh ra bức hạ hồng ngoại.

Nguyên lý hoạt động của điều hoà là sử dụng điện để vận hành máy nén, thành phần chính của hệ thống bơm nhiệt, nhằm luân chuyển gas điều hoà qua các trạng thái lỏng và khí để vận chuyển nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh. Các bạn có thể xem lại về nguyên lý của điều hoà trong bài viết này.

Sự khác nhau lớn nhất của 2 loại máy sưởi sử dụng điện để tạo nhiệt và dùng điện để bơm nhiệt đó là hiệu suất sinh/bơm nhiệt.

  • Đối với loại dùng điện để tạo nhiệt hiệu suất nhiệt là 100% (thực tế có thể hao hụt chỉ còn 50-90%), tức về lý thuyết 1kW điện sẽ sinh ra 1kW nhiệt.
  • Đối với hệ thống bơm nhiệt, hiệu suất nhiệt có thể lên tới 200-300% hoặc cao hơn nữa, tức 1kW điện sẽ chuyển được 2-3kW nhiệt.

Fact 1: Cùng mang đến 1 lượng nhiệt, điều hoà sẽ tiết kiệm điện hơn các loại sưởi còn lại.

Vì vậy, nếu có thể, hãy ưu tiên phương án điều hoà 2 chiều hơn là điều hoà 1 chiều cho mùa hè và các loại máy sưởi cho mùa đông.

Các loại sưởi có “đốt” oxy không?

Các loại máy sưởi dùng dòng điện chạy qua điện trở (mayso, gốm, dây tóc bóng đèn…) để tạo nhiệt. Quá trình nóng lên đó hoàn toàn là vật lý cơ bản, không liên quan đến hoá học. Đối với điều hoà 2 chiều cũng vậy, không khí được làm nóng nhờ sự trao đổi nhiệt chứ không đốt bất cứ cái gì.

Ba sự thật về thiết bị sưởi bạn nên biết trước khi mua

Chỉ khi các bạn đốt củi, đốt than, đốt ga để sưởi ẩm, thì lúc này mới là phản ứng hoá học sinh nhiệt và mới “đốt” oxy, làm giảm mức oxy trong phòng.

Fact 2: Các loại sưởi chạy điện, điều hoà có chức năng sưởi không hề đốt oxy.

Vậy nên, đây không phải là mối lo hay tiêu chí để chọn loại sưởi điện này hay loại sưởi điện khác hay điều hoà 2 chiều.

Dùng sưởi hay điều hoà sẽ làm không khí bị khô?

Khi sử dụng điều hoà để làm lạnh, hơi nước trong không khí sẽ bị ngưng tụ lại vào dàn lạnh và thoát ra ngoài khiến lượng hơi nước trong không khí giảm và làm không khí khô hơn.

Còn khi sử dụng sưởi và điều hoà để làm nóng. Về bản chất, lượng hơi nước trong phòng là không đổi. Tuy nhiên, khi không khí nóng lên, khả năng chứa hơi nước trong không khí cũng tăng lên, vì vậy nước ở cơ thể chúng ta cũng sẽ dễ bay hơi vào không khí hơn (so với lúc không khí đang lạnh) làm cho chúng ta có cảm giác không khí khô hơn.

Nếu xét về khía cạnh con số, cùng một lượng hơi nước, nhiệt độ tăng sẽ làm sức chứa hơi nước tăng, và sẽ khiến độ ẩm tương đối giảm. Vì vậy, khi dùng sưởi, độ ẩm không khí trong phòng sẽ giảm, nhưng nguyên nhân không phải do bản thân thiết bị sưởi mà đến từ việc nhiệt độ không khí trong phòng tăng lên.

Fact 3: Trong phòng kín, dù dùng máy sưởi hay điều hoà, nhiệt độ tăng sẽ khiến độ ẩm tương đối giảm và chúng ta sẽ cảm thấy khô hơn.

Vì vậy, nếu cần thiết hãy trang bị thêm máy tạo ẩm khi sử dụng sưởi hoặc điều hoà 2 chiều. Tuy nhiên, khi tắt sưởi, độ ẩm cao cũng có thể khiến chúng ta lạnh hơn là độ ẩm thấp (vì không khí ẩm dẫn nhiệt tốt hơn không khí khô), vì vậy hãy duy trì độ ẩm ở mức vừa đủ khoảng 50-60% mà thôi.

Bài viết xin được kết thúc tại đây, hi vọng đã cung cấp thêm được một vài thông tin hữu ích đến cho các bạn, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.