Trên tay Hub 6 trong 1 – Transcend HUB5C – tốc độ 10Gbps

Trên tay Hub 6 trong 1 – Transcend HUB5C – tốc độ 10Gbps

Mặc dù nhiều thiết bị công nghệ hiện nay đã chuyển đổi sang USB Type C, tuy nhiên nhiều thiết bị ngoại vi vẫn đang sử dụng cổng USB-A, hoặc đôi khi thiết bị thiếu hụt cổng kết nối và chúng ta cần tăng thêm số lượng. Đó sẽ là lúc mà chúng ta cần dùng đến Hub mở rộng.

Mình vẫn đang sử dụng chiếc MacBook Pro 2017, chỉ có 2 cổng Type C, và thường trực sẽ phải mang theo Hub để mở rộng các loại cổng kết nối. Trong bài viết này mình muốn trên tay nhanh chiếc hub mới của mình, đây là chiếc Hub 6 trong 1 của Transcend với mã là HUB5C.

Thông số kỹ thuật Transcend HUB5C

  • 1x USB Type C để sạc: hỗ trợ PD 60W
  • 1x USB Type C + 2x USB Type A để truyền dữ liệu, giao thức USB 3.1 Gen 2 (10Gbps)
  • 1x MicroSD card với giao thức UHS-I
  • 1x SD card với giao thức UHS-II
  • Các bạn có thể xem thêm về sản phẩm này tại trang chủ của Transcend.
  • Các bạn có thể tham khảo sản phẩm này tại gian hàng chính hãng của Transcend trên Lazada
Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps
Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Thiết kế

Toàn bộ phần vỏ ngoài của sản phẩm được làm từ nhựa nhám. Khi xưa mình thích những chiếc hub bằng kim loại, tuy nhiên những chiếc hub có vỏ kim loại lại thường gây xung đột với sóng Wifi của Macbook vậy nên hiện tại mình thích hub vỏ nhựa hơn.

Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Chất liệu nhựa cũng khiến chiếc HUB5C này có khối lượng rất nhẹ, chỉ 51g. Chất lượng hoàn thiện cũng ở mức tốt, các viền được vát chéo và ghép nối cũng rất liền lạc cho cảm giác cầm nắm mềm mại.

Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Như nhiều sản phẩm khác của Transcend, HUB5C cũng được sản xuất ở Đài Loan, quê hương của thương hiệu này. Mặt bên dưới sẽ ngon lành hơn nếu như có 4 chân cao su nho nhỏ giúp hub cố định tốt hơn khi ở trên bàn, vì không có chân nên lớp vỏ bên dưới cũng sẽ nhanh trầy xước hơn.

Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Kết nối

Một điểm mình đặc biệt thích ở chiếc HUB5C này mà thấy không nhiều các loại hub khác trên thị trường có chính là có 2 cổng USB-C, một cổng để sạc và một cổng để truyền dữ liệu. Các loại hub trên thị trường (bao gồm cả chiếc hub cũ của mình hiệu CharJenPro) thường chỉ có 1 cổng USB-C PD để pass-through dòng sạc cho thiết bị mà thôi.

Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Việc được trang bị thêm 1 cổng Type C để truyền tải dữ liệu đặc biệt hữu ích với những thiết bị có ít cổng kết nối, đặc biệt là khi chúng ta cần sử dụng chiếc Hub này với điện thoại di động, có thể vừa sạc, vừa truyền data qua cổng Type C thứ 2 và các cổng Type A khác.

Về mặt kết nối, mình chỉ hơi tiếc một điểm là chiếc Hub này không hỗ trợ cổng HDMI để xuất màn hình. Tuy nhiên, với cá nhân mình, trong suốt 7 năm sử dụng laptop mình cũng rất ít khi dùng đến cổng HDMI, hiện tại màn hình ngoài mình cũng đang sử dụng với máy tính để bàn rồi vì vậy cũng không còn nhu cầu HDMI cho Laptop nữa.

Đầu đọc thẻ nhất cũng rất hữu ích, khi mà cả Laptop lẫn PC của mình đều không có trang bị này. Với những bạn nào hay chụp ảnh, quay phim và lưu trữ vào thẻ nhớ hoặc thi thoảng vọc vạch Raspberry Pi như mình chắc chắn sẽ cần đến đầu cổng đọc thẻ nhớ này.

Power Delivery

Mình cũng có thử gắn toàn bộ các cổng với các thiết bị như 2x SSD, 1x HDD, 2 thẻ nhớ, và cắm cục sạc PD 61W của Apple, chiếc Macbook Pro của mình vẫn báo đang nhận dòng sạc 55W, chiếc hub cũ của mình với điều kiện sử dụng tương tự chỉ truyền được dòng sạc 49W.

Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Mình cũng có thử cắm nguồn PD 20W, HUB5C vẫn cho ra dòng sạc 15W, hub cũ của mình chỉ cho ra mức 9W. Có vẻ như HUB5C chỉ tiêu thụ 5-6W cho bản thân, một con số cũng khá ấn tượng, giúp chúng ta không mất nhiều năng lượng cho chiếc Hub và giúp thiết bị có dòng sạc vào cao hơn.

Tốc độ truyền tải dữ liệu

Ngoài ra, tất cả các cổng USB-C hay USB-A cũng đều hỗ trợ tốc độ 10Gbps, mình cũng có thử test nhanh với ổ cứng di động Transcend ESD310C siêu nhỏ gọn mình có từng review tại đây, ESD310C hỗ trợ mức tốc độ 10Gbps. Kết quả HUB5C cho ra khá tốt, gần như tương tự như khi cắm trực tiếp ổ cứng di động vào máy tính và đương nhiên là sẽ cho ra tốc độ cao gấp đôi các loại hub chỉ hỗ trợ 5Gbps.

Trên tay Hub 6 trong 1 - Transcend HUB5C - tốc độ 10Gbps

Ngoài ra, chiếc HUB5C này cũng hỗ trợ tốc độ thẻ nhớ lên đến 285MB/s đối với thẻ SD và 95MB/s đối với thẻ MicroSD theo công bố của nhà sản xuất vì vậy đối với những thẻ nhớ có tốc độ thấp hơn như loại Class 10 mình hay dùng, sẽ luôn có tốc độ cao nhất của thẻ nhớ.

Tổng kết

Transcend HUB5C là một chiếc hub mở rộng có chất lượng hoàn thiện tốt, nhỏ gọn nhẹ, có đủ các cổng kết nối cơ bản, đặc biệt hữu ích khi có thêm 1 cổng USB-C để truyền dữ liệu, cũng như có tốc độ cao 10Gbps, cao hơn phần lớn các loại Hub hiện đang có trên thị trường. Mức tốc độ này cũng phù hợp với những chiếc ổ SSD đời mới gần đây khi các thương hiệu đã dần nâng cấp SSD di động lên mức 10Gbps.

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.