Review Synology BeeDrive, đám mây bỏ túi di động

Review Synology BeeDrive, đám mây bỏ túi di động

Update mới nhất: 21/12/2023

BeeDrive là một chiếc ổ cứng SSD di động đến từ Synology. Tất nhiên một chiếc ổ cứng di động đến từ thương hiệu chuyên sản xuất ổ cứng mạng NAS cũng sẽ có lối đi riêng, không giống như những chiếc ổ cứng di động khác. BeeDrive là ổ cứng di động có tính năng đồng bộ như một Cloud, có cả tính năng kết nối từ xa giống như một chiếc ổ cứng mạng, và đương nhiên vẫn có ưu điểm về tốc độ truy cập nhanh của một chiếc ổ cứng SSD.

Mình thấy BeeDrive giống như một đám-mây-bỏ túi-di động, còn Synology gọi BeeDrive là một ‘trung tâm sao lưu cá nhân – Personal Backup Hub’.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về trải nghiệm sử dụng cũng như những đánh giá chi tiết về sản phẩm BeeDrive sau gần 3 tháng sử dụng. Các bạn có thể tham khảo thêm trên trang chủ của Synology về BeeDrive. Phiên bản mình đang sử dụng có dung lượng 1TB, ngoài ra họ có thêm phiên bản 2TB nữa.

Thông số kỹ thuật

Một số thông số kỹ thuật của BeeDrive:

 • Dung lượng: 1 TB (BDS70-1T) hoặc 2 TB (BDS70-2T)
 • Kích thước: 65 x 65 x 15 mm
 • Trọng lượng: 43g
 • Chuẩn kết nối: USB 3.2 Gen 2 (10 Gbps)
 • Tốc độ: Lên đến 1,050 MB/s
 • Đi kèm cáp C-C và Adapter C-A
 • Chống va đập từ độ cao 2m
 • Giá bán: 4,400,000 VND cho bản 1TB và 7,300,000 VND cho bản 2TB (tham khảo nhanh trên gian hàng chính hãng của Synology trên Shopee hay Lazada, có thể khác nhau tuỳ cửa hàng)

Thiết kế và hoàn thiện

BeeDrive có một thiết kế hình vuông nhưng được bo cong rất nhiều nên khá dễ thương. Trước giờ có vẻ như các ổ cứng di động thường hay theo đuổi phong cách cứng cáp, hiếm khi mình thấy có chiếc ổ cứng di động nào nhỏ gọn dễ thương và mềm mại như BeeDrive.

Mình đánh giá cao mức độ chỉn chu của nhà sản xuất khi hoàn thiện và đóng gói sản phẩm này có thể kể đến một số chi tiết như:

 • Toàn bộ bao bì đều làm từ giấy, chỉ có duy nhất túi bọc sản phẩm bên trong là túi nhựa
 • Vỏ ngoài được hoàn thiện nhám, nhìn đẹp, cầm mịn, không có vị trí nào trên ổ cứng gây cấn tay, đều được bo cong mọi góc mềm mại, đem lại vẻ dễ thương
 • Logo BeeDrive mặt trên được làm nổi bật trên nền nhựa bóng hình lục giác, ý tưởng rất hay
 • Thông tin mặt dưới được in vào phần lõm có chủ đích
 • Đèn trạng thái được thiết kế chỉn chu ở 1 góc sản phẩm, bo cong theo viền
 • Sử dụng 1 cáp và 1 adapter thay vì 2 sợi cáp, có kèm 1 sợi velcro để cuốn cáp
 • Trên cáp cũng dập chìm logo BeeDrive ở cả 2 đầu
 • Khi cắm vào máy tính, BeeDrive cũng hiện logo BeeDrive thay vì chỉ là icon mặc định của hệ thống

Sự hoàn thiện và chỉn chu đó là điều cần thiết đối với một sản phẩm ở tầm giá như của BeeDrive. Ngoài ra chiếc ổ cứng này còn có khả năng chống va đập từ độ cao 2 mét xuống nền bê tông trải thảm, giống như nền của nhiều văn phòng. Đây cũng là một ưu điểm nho nhỏ trong phần thiết kế của sản phẩm.

Nhược điểm trong việc hoàn thiện là ổ cứng có chất liệu nhựa, được ghép 2 mảnh trên dưới nên vẫn còn một đường ghép nối nho nhỏ ở giữa 2 mặt của thiết bị. Một điểm trừ nữa là cổng Type C hơi sắc một chút chứ chưa được bo cong mềm mại, mặc dù không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng nhưng nhà sản xuất cũng không nên bỏ sót chi tiết này.

Ổ cứng di động

Tốc độ

Tốc độ mà sản xuất công bố là 1,050 MB/s, mình đã test thực tế bằng CrystalDiskMark trên một chiếc PC Win 10 với cổng USB 3.1 Gen 2, cho ra tốc độ đọc-ghi là 983-977 MB/s. Trên MacBook Pro 2017 test bằng Disk Speed Test của Blackmagicdesign cũng cho ra tốc độ đọc-ghi là 812-871 MB/s. Mức hao hụt không quá nhiều so với công bố của nhà sản xuất.

Ngoài ra, chiếc ổ cứng này có hiệu năng rất tốt, mình có thử test tải nặng 200GB không hề bị suy giảm tốc độ như những chiếc SSD di động sử dụng chiến thuật SLC cache để nâng cao tốc độ ghi.

Và kể cả khi mình test tải nặng write 1 file image 950GB vào ổ cứng cũng vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Có thể nói BeeDrive sẽ luôn giữ được hiệu năng ghi rất cao ngay cả khi dung lượng còn rất thấp.

Điều đó làm mình thật sự mình cực kỳ ấn tượng với những gì mà BeeDrive thể hiện. Vừa có tốc độ cao, mà hiệu năng lại không hề bị suy giảm.

Nhiệt độ

Với vỏ ngoài là nhựa, hầu như mình chỉ thấy ấm ấm khi cầm vào BeeDrive kể cả lúc có đang ghi nhiều dữ liệu nặng. Khi đo nhiệt độ bằng ứng dụng CrystalDiskInfo, nhiệt độ bên trong của BeeDrive có thể lên đến 66-67 độ nếu mình test liên tục rất nhiều và nặng, còn sử dụng bình thường sẽ lên mức 62-63 độ. Tất nhiên ngưỡng nhiệt độ này vẫn trong vùng an toàn của SSD (70 độ), nhưng nếu so với các ổ có thiết kế kim loại, BeeDrive với vỏ nhựa sẽ nóng hơn và tản nhiệt chậm hơn.

Tất nhiên, nhiệt độ cũng không hề ảnh hưởng gì đến tốc độ và hiệu năng cả, vì với bài test tải nặng và ghi 950GB dữ liệu vào chiếc ổ cứng 1TB, không hề giảm tốc độ và không xuất hiện hiện thượng thermal throotling.

Tính năng

Tất nhiên, BeeDrive hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu cơ bản của một chiếc ổ cứng SSD di động. Như mọi chiếc ổ cứng di động khác, chúng ta chỉ việc cắm và dùng (plug-and-play), cùng với sợi cáp USB-C đi kèm cũng như đầu chuyển đổi C to A, về cơ bản chúng ta có thể dùng với đủ loại thiết bị phổ biến trên thị trường. Mình cũng đánh giá cao giải pháp 1 cáp + 1 adapter hơn là giải pháp 2 cọng cáp riêng biệt vì sẽ gọn gàng hơn.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, BeeDrive không chỉ là một chiếc ổ cứng di động. Bản thân Synology cũng gọi BeeDrive là một trung tâm sao lưu cá nhân (Personal Backup Hub), vì đi kèm với BeeDrive sẽ có một phần mềm đi kèm, có khả năng biến BeeDrive có thêm chức năng sao lưu và đồng bộ (Backup and Sync) với cơ chế hoạt động như một cloud. Đây là một phần mềm rất thân thiện với người dùng, được thiết kế và hoàn thiện cũng rất chỉn chu, rất giống với cách mà họ làm tăng giá trị cho các sản phẩm ổ cứng mạng.

Backup and Sync

Sau khi cài ứng dụng trên máy tính và kết nối với BeeDrive, chúng ta có thêm 2 tính năng khá giống với cloud là backup and sync, và 2 tính năng này sẽ tận dụng tốc độ 10Gbps rất cao của việc cắm cáp USB Type C giúp cho quá trình backup và sync trở nên nhanh hơn bao giờ hết.

Backup

Sau khi setup lần đầu, mà thực ra chỉ là chọn folder để backup, toàn bộ quá trình từ đó trở về sau sẽ là tự động, tự động backup nếu có file thay đổi, tự động backup khi cắm BeeDrive vào máy tính.

 • Folders sẽ được backup thời gian thực
 • Có lưu trữ lên đến 5 phiên bản, có thể quay về quá khứ
 • Có giới hạn dung lượng hoặc kiểu file
 • File bị xoá ở trên máy tính vẫn sẽ được lưu trong thư mục “Archived” trên BeeDrive, phòng cho các trường hợp xoá nhầm
 • Có thể Backup cho nhiều máy tính

Sync

Tính năng này sẽ phù hợp với các bạn mà sử dụng nhiều máy tính để làm việc, ví dụ vừa dùng máy bàn vừa dùng laptop, hoặc dùng máy công ty và máy cá nhân.

 • Tự động đồng bộ ngay khi gắn BeeDrive vào máy tính, và đồng bộ thời gian thực nếu có bất cứ thay đổi nào
 • Vẫn có lưu trữ 5 phiên bản như tính năng backup
 • Có thể tuỳ biến việc đồng bộ, một chiều hoặc hai chiều
 • Có giới hạn dung lượng hoặc kiểu file
 • Thay vì dữ liệu nằm trên mây, giờ đây dữ liệu ở trên BeeDrive

Vậy so sánh một chút giữa BeeDrive và Cloud chúng ta sẽ có những điểm giống và khác nhau như thế nào:

Tính năngBeeDriveCloud
Backup and Sync realtime
Lưu trữ nhiều phiên bản ✅❗️
tối đa 5 phiên bản

nhiều hơn 5 phiên bản
Đồng bộ nhiều thiết bị
Đồng bộ nhiều nền tảng
App BeeDrive đã có cho iOS, Android, Windows, MacOS
Truy cập dữ liệu khi không có internet❗️
Nếu sync dạng mirror hoặc đã avaiable offline nếu dùng sync on demand
Chia sẻ file và phối hợp làm việc
Tốc độ đồng bộ
Nhanh, ổn định, ít yếu tố ảnh hưởng
❗️
Nhiều yếu tố ảnh hưởng, tốc độ mạng thường không cao bằng tốc độ USB
Hệ sinh thái

BeeDrive không thể thay thế cho cloud, nhưng nếu nhìn dưới góc độ 1 chiếc ổ cứng di động có tốc độ cao mà lại sở hữu một vài tính năng cần thiết của một cloud như đồng bộ thời gian thực và lưu trữ nhiều phiên bản, lại có thể hoạt động offline, không phụ thuộc vào internet, mình thấy cũng rất hữu ích. Đó giờ mình chưa thấy có cái ổ cứng di động nào tự động sync dữ liệu qua lại mà còn lưu trữ được nhiều phiên bản file.

Nhưng chưa dừng lại ở đó. BeeDrive còn có ứng dụng trên Android và iOS.

BeeDrive Mobile

Sau khi cài đặt ứng BeeDrive lên điện thoại Android hoặc iOS, chúng ta lại sẽ mở ra thêm một vài tính năng nữa cho cái ổ cứng di động này, khiến nó cũng giống như một chiếc ổ cứng mạng. Bắt đầu từ đây, chúng ta cần đến kết nối internet.

Chúng ta chỉ cần cắm BeeDrive vào máy tính đã cài ứng dụng BeeDrive, đăng nhập tài khoản Synology Account trên máy tính, rồi sau đó scan QR code là đã có thể pair điện thoại với ổ cứng di động và chúng ta sẽ có thêm vài tính năng thú vị nữa.

Photo Backup

Tính năng này giúp chúng ta sao lưu ảnh và video từ điện thoại vào trong ổ cứng BeeDrive thông qua Wifi hoặc mạng di động. Giống như cách chúng ta backup ảnh lên các cloud công cộng, nhưng giờ, thay vì gửi gắm lên các đám mây, chúng ta sẽ sao lưu trực tiếp vào chiếc BeeDrive và file ảnh. Tính năng này cũng sẽ giúp chúng ta tự động hoá và đơn giản hoá công việc sao lưu ảnh cũng như video nhiều hơn.

Nếu các bạn từng muốn tải một lượng lớn ảnh đã từng backup lên cloud về máy tính, chắc hẳn các bạn sẽ mất nhiều thời gian để chờ đợi.

Với mình, tính năng này giải quyết được một số vấn đề sau:

 • Không cần cắm dây cho điện thoại vào máy tính để sao chép thủ công nữa. Mở rộng giới hạn từ 1m của sợi cáp lên thành phạm vi có sóng wifi hoặc internet (hay có thể nói là không còn giới hạn), bạn vẫn có thể làm đủ thứ với điện thoại mà ảnh và video vẫn sẽ đang được tự động backup thẳng vào ổ cứng
 • Có thêm một cách để sao lưu ảnh thẳng từ điện thoại sang ổ lưu trữ mà không cần thông qua một nơi lưu trữ trung gian (như upload lên cloud rồi download về hoặc gửi qua các phần mềm nhắn tin).
 • Dễ dàng copy ảnh hay video đã backup trên ổ cứng vào máy tính để chế biến. Chắc chắn là nhanh và dễ chịu hơn việc ngồi tải từng file từ cloud về hoặc ngồi chờ cloud nén files, download, và giải nén rồi mới sử dụng được.

Một lần nữa, nếu so với ổ cứng mạng hay cloud, tính năng này chỉ thuần là để lưu trữ, sẽ không có khả năng nhận diện khuôn mặt hay vật thể, không thể tự động tạo video gợi nhớ quá khứ hay các tính năng khác mà các cloud cộng cộng có. Nhưng nếu dưới góc độ là một chiếc ổ cứng di động, có thêm tính năng sao lưu ảnh trực tiếp từ điện thoại vào ổ cứng cũng sẽ hữu ích trong nhiều tình huống sử dụng.

BeeDrop

Tính năng khá giống cái tên. Nếu Apple có AirDrop là ném file qua không gian thì “Ong Xe Ôm” có BeeDrop, chở file qua không gian. Nhưng mà đám ong này không kén chọn. iOS hay Android đều BeeDrop được qua máy tính hết, trước mắt là có máy Windows còn Mac sẽ có trong tương lai gần.

Tất nhiên, tính năng này sẽ hữu dụng hơn khi bạn không dùng iPhone và Mac vì bộ đôi này có AirDrop rồi mà. Tuy nhiên, nếu AirDrop dùng Bluetooth và Wifi Direct giữa hai thiết bị, tức là phải ở gần nhau trong phạm vi đó, thì với BeeDrive, chúng ta có thể BeeDrop từ bất cứ đâu, miễn là có Internet.

Tính năng này cũng sẽ hữu ích hơn nữa với những bạn dùng điện thoại iPhone và Android với Windows. Và trong tương lai có thể là người dùng Android với Mac, đó là những tình huống mà AirDrop không hoạt động.

BeeDrop hiện tại nhận ship cả ảnh, video và file từ điện thoại qua máy tính. Tính năng này mình đã thử sử dụng với trường hợp iPhone và Windows thấy cũng rất tiện. Tốc độ gửi ảnh và video cũng không thua kém gì AirDrop.

Truy cập dữ liệu từ điện thoại?

Vậy BeeDrop các thứ từ điện thoại qua máy tính được rồi. Nhưng chiều ngược lại thì sao, nếu chúng ta muốn xem và lấy dữ liệu từ BeeDrive vào điện thoại có được không. Trong ứng dụng BeeDrive Mobile trên điện thoại, mình cũng chưa có phần nào để chúng ta truy cập dữ liệu.

Với các thiết bị di động có cổng USB Type C, chúng ta có giải pháp là cắm BeeDrive vào thiết bị di động và truy cập vào ổ cứng bình thường, cái này cơ bản ổ cứng nào cũng làm được.

Nhưng với iPhone không có USB-C thì sao? Mình phát hiện ra trong ứng dụng Files mặc định của iPhone cũng có thư mục BeeDrive, và khi vào thư mục này, chúng ta cũng có thể xem được toàn bộ dữ liệu ổ cứng thông qua kết nối Wifi khi mà BeeDrive vẫn đang cắm ở máy tính. Và có thể copy file, lưu ảnh về điện thoại trực tiếp từ BeeDrive thông qua ứng dụng Files mặc định trên iOS.

Giải pháp tình thế này chỉ cho chúng ta đọc dữ liệu vì mình thấy trạng thái trong ứng dụng Files là “Read-Only”, sẽ không thể xoá hay gửi thêm dữ liệu vào được thông qua ứng dụng Files mặc định.

Mình cũng rất mong Synology có thể cập nhật thêm tính năng truy cập dữ liệu không dây qua ứng dụng trên điện thoại, như vậy sẽ tăng thêm tính hữu ích và tiện lợi của chiếc ổ cứng này.

Khả năng kết nối

Update 1: Sau bản cập nhật ứng dụng BeeDrive 1.1 (1.1.0-13311) trên máy tính, hiện tại ứng dụng BeeDrive trên điện thoại đã có thể kết nối với BeeDrive trên máy tính thông qua mạng Wifi khác nhau, hay thậm chí là qua mạng di động 4G, chúng ta không cần phải ở trong cùng 1 mạng wifi nữa.

Điều này khiến BeeDrive trở nên giống với NAS hơn bao giờ hết, chúng ta có thể sử dụng các tính năng Backup Photos, BeeDrop và truy cập file trên BeeDrive từ xa, chỉ cần điện thoại có kết nối internet.

Update 2 (21/12/2023): Hiện tại BeeDrive đã hỗ trợ cho MacOS

Giá bán

Ấn tượng đầu tiên của mình khi nhìn thấy giá của BeeDrive đó là “cao hơn mặt bằng chung”.

Với mức giá 120$ và 200$ (chưa thuế) cho hai phiên bản 1TB và 2TB, nhìn thoạt qua và so sánh với các ổ cứng di động khác, BeeDrive gần như đắt gấp đôi. Tại Việt Nam, giá bán tham khảo nhanh trên gian hàng chính hãng của Synology trên Shopee hay Lazada cũng đang là 4,400,000 VND và 7,300,000 VND cho 2 phiên bản 1TB và 2TB, đây cũng không phải là một mức giá ‘dễ chịu’ cho các mức dung lượng. Nếu tính từ giá US cộng thêm thuế và nhân tỉ giá thì mức giá ở VN vẫn đang hơi khó tiếp cận, nhưng biết đâu sau này có khuyến mãi nữa.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo hướng giải pháp và sự tiện lợi mà BeeDrive đem lại, mình thấy mức giá này có thể cân nhắc, đặc biệt là với những ai cần những những yêu cầu đặc thù với việc đồng bộ dữ liệu offline hay backup ảnh không dây, muốn có dung lượng lớn và đồng bộ tốc độ cao đi đôi với việc setup ban đầu cực kỳ đơn giản.

Nếu sử dụng các ổ cứng di động khác, chúng ta cũng sẽ mất công và thời gian đi tìm và cài đặt (một vài) phần mềm bên thứ 3 để có thể có một số tính năng như BeeDrive, có thể cũng sẽ cần một vài ứng dụng (trả phí) để thực hiện tác vụ tương đương. Còn với BeeDrive, Synology dường như gói gọn mọi thứ trong một chiếc ổ cứng di động và 1 phần mềm đi kèm như là một giải pháp trọn gói, chúng ta không cần mất thời gian vọc vạch và cấu hình, chỉ việc plug and play.

Phù hợp với ai?

Vậy BeeDrive này phù hợp với ai? Dưới đây là một vài trường hợp mình nghĩ BeeDrive sẽ phù hợp:

 • Các chị em không quá rành về công nghệ, thích những thứ xinh xẻo dễ thương, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Khi mà chị em thích chụp ảnh, quay video, mà điện thoại đang gần hết dung lượng, muốn có thêm một không gian lưu trữ lớn, có thể gửi ảnh và video qua máy tính edit sương sương capcut để up lên fb, insta, tiktok.
 • Freelance thích xê dịch, muốn hôm nay ăn sáng ở Hà Nội nhưng ngày mai check-in Mã Pí Lèng, nhưng vẫn “work on the go” cần có một giải pháp Backup and Sync ở những nơi không có internet hoặc internet quá yếu. Các bạn hay phải đi công tác, nay đây mai đó, cầm theo cục dữ liệu offline sẽ vẫn luôn ngon lành hơn wifi miễn phí của khách sạn. Hay các bạn làm ở các khu vực mà tốc độ internet chưa đủ để đáp ứng việc đồng bộ dữ liệu với cloud.
 • Các bạn yêu công việc, 9to5 ở văn phòng là chưa đủ, tối về vẫn muốn chiến đấu tiếp bằng máy cá nhân ở nhà, giải pháp sync tốc độ cao sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn là chờ cloud mỗi lần đồng bộ sau khi mở máy, đặc biệt là nếu thường xuyên phải làm việc với file dữ liệu nặng.
 • Những bạn không thích dùng cloud, mà lại cũng không muốn đau đầu để setup NAS, ổ cứng di động thông thường lại chưa đáp ứng nhu cầu, vậy thì BeeDrive sẽ nằm đâu đó trung hoà ở giữa cả 3 giải pháp đó.

Nhìn chung, mình thấy BeeDrive hướng đến một số nhóm khách hàng khá đặc thù với những nhu cầu khác với đại chúng. Và nếu BeeDrive đáp ứng được đúng nhu cầu, giải quyết được đúng vấn đề, có lẽ giá bán sẽ không còn là rào cản quá lớn.

Tổng kết

Cuối bài mình sẽ tổng kết lại những đánh giá của mình về BeeDrive:

Ưu điểmTrung bìnhNhược điểm
Thiết kế đẹp, hoàn thiện chỉn chu, đóng gói thân thiện. Kích thước khá nhỏ và nhẹ

Cáp chuyển đổi và adapter gọn gàng

Tốc độ cao

Phần mềm BeeDrive đi kèm rất tốt, các tính năng rất hữu dụng, đặc biệt là đồng bộ thời gian thực, lưu trữ nhiều phiên bản, backup và gửi file không dây cho điện thoại
BeeDrop là giải pháp tốt nhưng cũng sẽ chỉ hữu ích với nhóm người dùng iPhone/Android + Windows hoặc Android + Mac Vỏ nhựa nên tản nhiệt chưa tốt

Ứng dụng BeeDrive điện thoại chưa truy xuất được dữ liệu từ BeeDrive

Giá bán hơi khó tiếp cận

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.