Review Transcend ESD380C và Drop test SSD chống sốc tiêu chuẩn quân đội

Review Transcend ESD380C và Drop test SSD chống sốc tiêu chuẩn quân đội

Update mới nhất: 20/11/2023

Mặc dù SSD bền hơn HDD khi không có bộ phận chuyển động khi hoạt động, nhưng SSD vẫn có thể hư hỏng do tác động vật lý như khi bị rơi, va đập. Tệ hơn, SSD khi hư hỏng vật lý sẽ rất khó hoặc tốn nhiều chi phí để khôi phục dữ liệu. Và đó là lý do các nhà sản xuất sẽ có những dòng SSD di động bền bỉ, bảo vệ dữ liệu bằng cách chống lại sự hậu đậu của người dùng.

Transcend ESD380C cũng là một sản phẩm như vậy. Đây là một chiếc SSD nhỏ gọn, được trang bị khả năng chống sốc với tiêu chuẩn quân đội Hoa Kỳ MIL-STD-810G. Ngoài ra, ESD380C còn sử dụng giao thức USB 3.2 Gen 2×2 cho tốc độ truy cập tối đa lên tới 2 GB/s với băng thông 20Gbps.

Trong bài viết này, mình sẽ review chi tiết và chia sẻ những trải nghiệm thực tế của bản thân với chiếc ổ cứng này. Ngoài ra, ở phần sau của bài viết mình sẽ thực hiện một loạt các bài test để kiểm tra khả năng chống sốc.

Thông tin cơ bản ESD380C

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của Transcend ESD380C, ngoài ra các bạn có thể xem chi tiết hơn ở trang chủ của sản phẩm:

 • Kích thước: 96.5 mm x 53.6 mm x 12.5 mm
 • Khối lượng: 75g
 • Tốc độ đọc-ghi: lên đến 2 GB/s
 • Chuẩn kết nối: USB 3.2 Gen 2×2
 • Đi kèm 2 cáp kết nối: A-to-C, C-to-C

Mức giá của ESD380C là:

 • 500GB: 1,840,000đ
 • 1TB: 2,730,000đ
 • 2TB: 3,830,000đ
 • 4TB: 6,980,000đ
 • Mình tham khảo giá sản phẩm tại gian hàng chính hãng của Transcend trên ShopeeLazada

Phiên bản mình đang sử dụng là 1TB.

Ngoại hình và thiết kế

Ngoại hình của ESD380C rất hoài cổ và cũng khá đặc trưng của Transcend, giống với những chiếc ổ cứng di động HDD khi xưa của hãng. Bên ngoài thiết bị là một lớp silicon mềm màu xanh quân đội, bao trọn phần vỏ nhôm bên trong nhằm tăng độ bền, và chống va đập cho sản phẩm.

Với thiết kế bo cong gần như toàn bộ các mặt, ESD380C cho cảm giác cầm nắm tốt. Lớp vỏ silicon cũng giúp sản phẩm nằm cố định trên mặt bàn cũng như mềm mại với những món đồ khác xung quanh khi mình để chung trong balo. Kích thước của ESD380C chỉ to hơn một chiếc thẻ ngân hàng một chút, bằng 2/3 chiếc ổ cứng HDD 2.5 inch và khối lượng nhẹ hơn rất nhiều.

Tổng thể thiết kế, mình thấy chiếc ổ cứng này khá hài hoà, chỉ có duy nhất cổng kết nối và đèn trạng thái đặt hơi lệch lạc và không cân đối. Sẽ đẹp hơn nếu cổng USB-C và đèn trạng thái được đặt vào chính giữa

Đi kèm với ESD380C là 2 sợi cáp C-to-C và A-to-C, phù hợp với mọi thiết bị không sử dụng lightning. Mình cũng có thử sử dụng với thiết bị Android hỗ trợ USB-OTG cũng tương thích. Ngoài ra, ESD380C cũng sử dụng được phần mềm Transcend Elite trên máy MacOS, Windows và Android, bổ sung thêm một vài tính năng nữa cho ổ cứng như backup, restore, mã hoá, đồng bộ với cloud và khoá ổ cứng. Mình đã từng chia sẻ khá kỹ về phần mềm này trong bài review về ESD260C.

Khả năng chống sốc

ESD380C được hỗ trợ khả năng chống sốc theo tiêu chuẩn quân đội Hoa Kỳ MIL-STD-810G, cụ thể là tiêu chuẩn drop-test MIL-STD-810G 516.6

Mình có tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn này cũng như cách mà Transcend thực hiện các bài kiểm tra. Họ sử dụng 5 sản phẩm, thả rơi 26 lần từ độ cao 1.22m với tất cả các góc và các mặt của sản phẩm. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chống sốc nếu hoạt động bình thường sau quá trình test. [1]

Ngoài ra, bề mặt va chạm trong các bài kiểm tra là ván gỗ ép (plywood) dày 2 inch đặt trên nền bê tông, đây là bề mặt xuất hiện nhiều trong bối cảnh vận tải quân sự [2]. Trong điều kiện thực tế có thể khác, chúng ta có sàn gỗ, sàn gạch, sàn bê tông hay sàn kim loại.

Mình có một lưu ý, ESD380C chỉ được nhà sản xuất công bố về khả năng chống sốc chứ không đề cập gì đến việc chống nước hay chống bụi. điều này cũng là một điểm hơi đáng tiếc vì việc có thể chống nước cũng sẽ tăng thêm an toàn cho chiếc ổ cứng di động.

Tốc độ

Đây là một ưu điểm lớn của chiếc ổ cứng này. ESD380C hỗ trợ giao thức USB 3.2 Gen 2×2 với băng thông tối đa 20Gbps, giúp chiếc ổ cứng này có được tốc độ tối đa khá cao, lên đến 2 GB/s (2000 MB/s)

Nhưng chính tiêu chuẩn này lại cũng chưa được phổ biến khi mà không có quá nhiều thiết bị trên thị trường hỗ trợ. Bản thân các thiết bị mình đang sử dụng, dù có chuẩn ThunderBolt 3 40Gbps nhưng lại chỉ hỗ trợ USB 3.2 Gen 2 (hay tên cũ là USB 3.1) với tốc độ 10Gbps. Vì vậy, mình cũng chỉ test được chiếc ổ này ở mức tốc độ đó.

Tuy nhiên, blogger Tiến Sư Thầy cũng có review sản phẩm này và có test được tốc độ tối đa 20Gbps, mình xin trích vài hình ảnh từ bài viết đó để các bạn tham khảo, ngoài ra các bạn có thể xem thêm bài viết tại đây

Nguồn: Tiến Sư Thầy
Nguồn: Tiến Sư Thầy

Có thể thấy tốc độ đọc tuần tự có thể lên mức 2GB/s và tốc độ ghi tuần tự chỉ lên được tầm 1.7GB/s nhưng cơ bản đó đã là tốc độ rất cao rồi.

Mình sử dụng Macbook Pro 2017 với cổng Thunder Bolt 3 hỗ trợ USB 3 tốc độ 10 Gbps để test. Với phần mềm Disk Speed Test của Blackmagicdesign trên MacOS, dung lượng file test 5GB cho ra tốc độ đọc-ghi lần lượt là 929 và 851 MB/s

Vẫn phần cứng đó nhưng khi test trên Windows 10 bằng Crystal Disk Mark với setup bài test chạy 3 lần, mỗi lần 4GiB (~4.3GB) dữ liệu, cho ra tốc độ đọc-ghi tối đa là 994 và 937 MB/s.

Với bài test tải nặng, mình test với file 250GB. ESD380C thể hiện khá tốt với việc đọc dữ liệu, tốc độ đọc khá ổn định ở mức 950 MB/s. Tuy nhiên với tốc độ ghi, sau 95GB đầu tốc độ cao 900MB/s, có vẻ ổ đã tràn dung lượng SLC cache và suy giảm về tốc 100MB/s và ổn định ở mức đó. Điều này khiến mình khá bất ngờ.

Mình bất ngờ ở 2 điểm, đầu tiên là dung lượng SLC cache của ESD380C hơi thấp, chỉ khoảng 10% tổng dung lượng, so với chiếc ESD310C đến từ cùng nhà sản xuất. Chiếc ESD310C mình từng review, dù chỉ là bản 512GB nhưng có có đến 150GB SLC cache, là khoảng 30%. Tất nhiên mức 95GB của ESD380C vẫn cao hơn khá nhiều so với mức 5-50GB của một số SSD đến từ các nhà sản xuất khác mà mình tham khảo được trên ssd-tester.

Điểm bất ngờ thứ hai đó là sau khi tràn SLC cache, tốc độ 100MB/s của ESD380C cũng không phải là một con số ấn tượng, tuy có cao hơn mức 70 MB/s của ESD310C nhưng chưa bằng được như một số mẫu SSD khác có cùng kích thước và phân khúc. Những mẫu SSD đó dù chỉ có dung lượng SLC thấp, nhưng khi tràn SLC tốc độ vẫn có thể đạt đến ngưỡng 300-500 MB/s thậm chí cao hơn nữa.

Tất nhiên, việc copy vài trăm GB dữ liệu cùng lúc cũng không phải là một công việc hàng ngày mà chúng ta thường xuyên làm, nên điểm này cũng có thể sẽ không quá gây khó chịu đối với một chiếc ổ cứng di động. Và chúng ta cũng có một vài giải pháp để phần nào khắc phục được chuyện này đó là:

 • Chia nhỏ file ra để mỗi lần copy một ít, dành thời gian cho ổ cứng giải phóng SLC cache giữa mỗi lần
 • Tiếp tục cắm ổ cứng sau khi copy file lớn xong để controller tự điều tiết dữ liệu từ SLC cache sang các chip nhớ khác, nơi mà dung lượng cao nhưng tốc độ thấp hơn, để lần truy xuất tiếp theo có thể đạt hiệu năng tốt trở lại

Nhiệt độ

ESD380C sử dụng vỏ nhôm, mặc dù bọc 1 lớp silicon nhưng mình thấy tản nhiệt vẫn rất tốt. Nhiệt độ cao nhất mình test được là khoảng 50 độ C và cũng mất nhiều thời gian mới lên đến mức nhiệt đó. Khả năng tản nhiệt của ổ cũng tốt, sau 1 phút từ lúc ngừng đọc ghi dữ liệu, nhiệt độ giảm từ 50 độ còn 46 độ, sau 3 phút còn 43 độ, sau 5 phút ghi nhận 42 độ và ngưng lại ở mức nhiệt đó.

Mức nhiệt duy trì tốt như vậy sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ hơn và không gặp hiện tượng suy giảm hiệu năng vì quá nhiệt. Đây là một ưu điểm của ESD380C mà mình đánh giá cao.

Drop test

Điều kiện test

Chắc chắn mình phải thử nghiệm tính năng này rồi. Mình sẽ thực hiện một số bài test thả rơi mô phỏng một số tình huống thực tế thường gặp như:

 • Rơi từ trên mặt bàn xuống – độ cao khoảng 75cm
 • Rơi từ trên mặt bàn, nhưng ở chế độ đứng làm việc – độ cao khoảng 105m
 • Rơi từ 122 cm như chuẩn quân đội nếu như thiết bị vẫn hoạt động bình thường sau 2 độ cao trước đó
Độ caoBàn làm việc
(75cm)
Bàn đứng làm việc
(105cm)
Tiêu chuẩn quân đội
(122cm)
Vô tình gạt tay làm rờiTest #1Test #5n.a
Mặt lưngTest #2Test #6Test #10
Cạnh bênTest #3Test #7Test #11
GócTest #4Test #8Test #12
Cạnh không có siliconn.aTest #9Test #13

Sàn của mình là sàn gỗ ép 12mm, tất nhiên bên dưới là lót sàn và bê tông. Sau mỗi lần test mình sẽ cắm ổ cứng vào máy tính xem ổ cứng có hoạt động bình thường hay không.

Kết quả test

Mời các bạn xem video quá trình test bên dưới. Mình cũng đã thả rơi hơn khoảng 30 lần chỉ để lấy được 13 cảnh quay cho 13 lần test mà lúc tiếp đất đúng được với vị trí mong muốn bài test. Kết quả không làm mình thất vọng một chút nào.

Clip mình đã cắt bớt từng lần kiểm tra ổ cứng sau mỗi lần thả rơi để cho đỡ dài dòng, mình để lại lần kiểm tra cuối cùng mà thôi. Lần đầu drop test nên cũng bối rối, nói nhầm ‘góc’ thành ‘cạnh’, anh em thông cảm nhé

Sau nhiều lần lên bàn xuống sàn, lên bờ xuống ruộng, chiếc ổ cứng vẫn hoạt động không hề hấn gì. Giao diện bên ngoài sản phẩm có một chút dấu tích của va đập ở phần không được bao bọc bởi silicon. Mình cũng có thử lột silicon ra, phần vỏ nhôm bên trong được bao bọc không xước, không móp, như chưa từng có bài drop test.

Như vậy, với ESD380C các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền bỉ và khả năng chống lại sự hậu đậu của người dùng.

Lưu ý: Tính năng chống sốc để phòng ngừa cho các tình huống không mong muốn, đừng thả rơi chỉ để cho vui, nhà sản xuất không chịu trách nhiệm và có thể sẽ từ chối bảo hành nếu các bạn sử dụng không đúng cách.

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt những ưu và nhược điểm của chiếc ổ cứng này ở bảng dưới

Ưu điểmNhược điểm
✅ Cứng cáp, chắc chắn, không sợ rơi rớt, va đập
✅ Tốc độ đọc ghi tối đa cao, xấp xỉ 2 GB/s
✅ Nhiệt độ khi hoạt động thấp
✅ Chống sốc ngon
⛔️ SLC cache không ít nhưng tốc độ sau khi tràn cache hơi thấp
⛔️ Chuẩn USB Gen 3.2 Gen 2×2 chưa thật sự phổ biến

Transcend ESD380C sẽ là một chiếc ổ cứng di động bền bỉ trước sự hậu đậu của người dùng, giúp các bạn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ, bảo vệ dữ liệu của bạn trước những va đập của cuộc sống.

Nơi mua

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin và giá của sản phẩm tại gian hàng chính hãng của Transcend trên ShopeeLazada

Bài review xin được kết thúc tại đây, hi vọng đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ, các bạn hãy comment ở bên dưới bài viết này nhé

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.