Chia sẻ trải nghiệm sử dụng Nebula Control Center trên thiết bị mạng Zyxel

Chia sẻ trải nghiệm sử dụng Nebula Control Center trên thiết bị mạng Zyxel

Update mới nhất: 09/07/2024

Nebula Control Center (NCC) là một hệ thống cloud quản lý tập trung các thiết bị mạng của Zyxel như là Access Point, Switch, Router, Firewall, Gateway… Chúng ta chỉ cần có mạng internet là có thể truy cập NCC từ bất kì đâu mà vẫn có thể điều chỉnh, setup, quản lý các thiết bị mạng của Zyxel thông qua giao diện trên nền Web hoặc ứng dụng Nebula trên điện thoại.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ nhiều hơn những trải nghiệm của mình với Nebula Control Center sau gần 1 năm sử dụng để các bạn hiểu hơn về giải pháp này, mình thấy đây là một giải pháp tốt. Zyxel là thương hiệu thiết bị mạng được thành lập từ năm 1989 tại Đài Loan và hiện đang phục vụ thị trường toàn cầu.

Quản lý tập trung

Tất cả các thiết bị Zyxel Nebula như là Access Point, Switch, Firewall, Router đều được quản lý thông qua cloud bằng giao diện trực quan. Nebula cho phép chúng ta cấu hình, quản lý, giám sát và khắc phục sự cố từ xa cho tất cả các hệ thống mạng của tổ chức, chi nhánh thông qua internet.

Nebula có hỗ trợ cả tiếng Việt, đây là điểm đáng khen, mặc dù việc dịch thuật và giao diện của tiếng Việt cũng chưa thật sự xuất sắc lắm nhưng cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận, nhất là khi hãng đã chính thức vào thị trường Việt Nam.

Còn mình vẫn quen dùng giao diện tiếng Anh vì đọc các tính năng và thuật ngữ bằng tiếng Anh vẫn quen mắt hơn.

Cấu hình

Đối với thiết bị của Zyxel hoạt động với Nebula, cách cấu hình sẽ hơi khác với thông thường một chút. Thay vì lắp đặt rồi mới cài đặt cấu hình, chúng ta có thể cấu hình trước khi triển khai lắp đặt thiết bị với những bước sau:

  • Bước 1: Tạo tài khoản Nebula, thiết lập Tổ chức và Site sau đó và cài đặt những thứ cơ bản như tên và mật khẩu Wifi – chỉ cần làm duy nhất 1 lần đầu tiên
  • Bước 2: Thêm thiết bị vào Nebula bằng cách scan mã QR trên hộp hoặc điền series number của thiết bị
  • Bước 3: Mang đi lắp đặt, thiết bị sẽ tự đồng bộ cấu hình từ Nebula

Các lần sau, nếu muốn thêm thiết bị vào hệ thống mạng có sẵn, hay muốn nâng cấp thiết bị, chỉ cần làm bước 2 và bước 3 là thiết bị mới cũng sẽ được gia nhập hệ thống mạng.

Điểm hay của cách setup này là đôi khi chúng ta không cần phải đến tận nơi để setup. Ví dụ, mình đang dùng Nebula, mình đặt mua 1 chiếc AccessPoint cho em gái mình rồi ship thẳng đến đó. Sau khi nhận hàng, em gái mình chỉ cần chụp lại QR hoặc gửi Series Number của thiết bị đó cho mình rồi cắm điện, cắm cáp mạng cho thiết bị. Mình có thể cấu hình và cài đặt trên Nebula từ xa mà không cần phải đến tận nơi để setup.

Tương tự, với những môi trường sử dụng lớn hơn như văn phòng, hay doanh nghiệp, giả sử phải setup 30 cái AP tại 3 chi nhánh, người quản lý mạng sẽ không phải đến từng chi nhánh và ngồi setup cả mớ đó thủ công, chỉ cần quét QR hoặc nếu có sẵn hệ thống quản lý thiết bị (S/N và MAC) chỉ cần import file theo mẫu của NCC để add thiết bị vào Nebula và sau đó gửi thiết bị đến chi nhánh. Tại chi nhánh cũng chỉ cần cắm điện và kết nối mạng, thiết bị sẽ tự đồng bộ cấu hình với Nebula.

Tiềm năng mở rộng và quản lý tập trung của Nebula cũng rất lớn. Dưới hình là một ví dụ về việc Nebula có thể quản lý hệ thống mạng cho những tập đoàn quốc tế, có văn phòng, chi nhánh ở nhiều quốc gia khác nhau như châu Mỹ, châu Âu, châu Á. Nebula cũng vẫn có thể quản lý tập trung xuyên biên giới.

Vì quản lý tập trung, việc thay đổi cấu hình cũng được diễn ra đồng bộ. Mình ví dụ một số cấu hình cơ bản mà thường chúng ta sẽ dùng đến đó là: thêm/bớt mạng, đổi password Wifi, đặt giới hạn tốc độ, đổi cài đặt Radio như tần số, kênh phát, độ rộng kênh, cường độ phát… Thay vì phải cấu hình từng thiết bị, hoặc phải đến tận nơi để xử lý. Chúng ta chỉ cần cấu hình trên Nebula từ xa, mọi thiết bị trong Site đều sẽ được đồng bộ theo gần như ngay lập tức.

Hay đôi khi có những vấn đề nhỏ, chỉ cần khởi động lại là có thể giải quyết, bạn cũng có thể làm điều đó từ xa trên NCC thay vì phải mò đến tận nơi chỉ để bật, tắt cái công tắc hoặc rút, cắm cái ổ điện.

Và vì là cloud, các bạn cũng không cần phải lo gì nhiều đến việc sao lưu cấu hình thiết bị. Vì mọi thứ đã có cloud lo. Dù reset thiết bị, cũng chỉ cần cắm vào mạng và có internet, mọi cấu hình sẽ lại được đồng bộ về.

Mình rất ấn tượng với việc Nebula một hệ thống có thể làm việc từ quy mô hộ gia đình, cho đến quy mô tập đoàn xuyên quốc gia. Giải pháp có thể đáp ứng được gần như mọi nhu cầu sử dụng.

Truy cập mọi lúc an toàn

Vì Nebula Control Center là một hệ thống quản lý thông qua cloud. Vì vậy chúng ta có thể truy cập từ xa một cách an toàn mọi lúc, mọi nơi, miễn là có internet.

Đối với các thiết bị mạng truyền thống, để truy cập từ xa, thường chúng ta chúng ta sẽ phải mở port, đây là cách đơn giản nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng. Chưa kể tài khoản truy cập thiết bị mạng, đặc biệt là thiết bị mạng dân dụng cũng thường chỉ có mật khẩu, ít khi được trang bị tính năng bảo mật 2 lớp.

Một cách an toàn hơn để truy cập từ xa là cài đặt VPN server trên một thiết bị trong hệ thống mạng để truy cập từ xa thông qua VPN. Tuy nhiên, cài đặt VPN server lại phức tạp và không phải thiết bị nào cũng sẽ hỗ trợ VPN Server, VPN Pass-through.

Với Nebula Control Center, chúng ta không cần phải mở port hay setup VPN phức tạp, chỉ cần đăng nhập tài khoản Nebula là có thể truy cập và quản lý thiết bị từ xa mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, tài khoản của NCC cũng có thể cài đặt bảo mật 2 lớp để tăng tính bảo mật cho tài khoản.

Như vậy là đủ để mình yên tâm, có thể truy cập vào công cụ quản lý thiết bị mạng từ bất cứ đâu mà lại không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Ngoài ra, khi sử dụng các dòng thiết bị Router bảo mật của Zyxel, chúng ta cũng có thêm các tính năng nâng cao về bảo mật như:

  • Threat Management – Quản lý các mối đe doạ: Bảo vệ hệ thống mạng khỏi rủi ro Ransomware/Malware, ngăn chặn xâm nhập trái phép, chặn Dark Web, chặn thư lừa đảo, chặn quảng cáo và cũng có thể chặn VPN Proxy
  • Traffic management – Quản lý truy cập: Nhận dạng và có thể kiểm soát các trang web và ứng dụng mà người dùng truy cập, có thể giới hạn hoặc chặn các trang web không mong muốn
  • Remote VPN và Site-to-Site VPN: Router sẽ là VPN server giúp chúng ta truy cập mạng nội bộ an toàn.

Cập nhật thời gian thực

Khi sử dụng NCC, chúng ta có thể theo dõi tình trạng của các thiết bị mạng như tình trạng của Wifi, tình trạng kết nối internet, các clients đang kết nối và nhiều thông số khác tại thời gian thực. Hay đơn giản là nhận thông báo trên ứng dụng Nebula, khi có một thiết bị Zyxel nào đó bị mất kết nối internet và cũng sẽ có thông báo khi thiết bị đó online trở lại.

Ngoài những tính năng cập nhật thời gian thực, bản thân Nebula cũng sẽ lưu lại log để các bạn có thể theo dõi và khắc phục sự cố nếu cần. Các thiết bị Zyxel khi được quản lý bởi Nebula cũng sẽ được tự động cập nhật các bản cập nhật phần mềm mới nhất giúp hệ thống mạng luôn trong trạng thái an toàn và ổn định.

Sự phối hợp của các thiết bị

Phần này mình sẽ nói nhiều hơn về những thiết bị mình đang dùng và cách mà các thiết bị phối hợp làm việc với nhau trong bối cảnh thực tế là sử dụng cho hộ gia đình. Thiết bị của mình là Router USG LITE 60AX cùng 2 Access Point Wifi 6 – NWA50AX và Wifi 5 – NWA1123ACv3, đều là những thiết bị được quản lý bởi Nebula.

Một điểm hay là hệ thống này hoạt động với rất nhiều thiết bị của Zyxel từ đời cũ đến đời mới, ví dụ như 2 chiếc Access Point của mình, một chiếc là Wifi 6 AX và chiếc còn lại là Wifi 5 AC, nhưng vẫn tương thích và hoạt động với nhau bình thường. Kể cả chiếc Router với nhiều chức năng khác nữa, nhưng cũng vẫn phối hợp hoạt động với 2 chiếc Access Point còn lại.

Điều này giúp các bạn có thể bổ sung thiết bị nếu thấy cần thiết. Ví dụ mua 1 cái AP về để sử dụng trước, nhưng vẫn thấy chưa đủ để bao phủ diện tích thì có thể mua bổ sung thêm sau. Hoặc khi lên đời thiết bị mới, vẫn có thể giữ thiết bị cũ để gia tăng vùng phủ sóng.

Sự tiện lợi trong việc bổ sung hay thay thế thiết bị mình cũng đề cập ở phần đầu bài viết, chỉ cần cắm là chạy, vì mọi thứ sẽ được đồng bộ với Nebula Control Center, từ SSID và mật khẩu Wifi cho đến những cài đặt khác như băng tần, độ rộng kênh, cường độ phát sóng… Ngoài ra có 2 điểm mình muốn chia sẻ kĩ hơn đó là roaming và mesh.

Roaming

Khi chúng ta di chuyển trong một hệ thống Wifi, thiết bị có thể tự động được kết nối đến điểm phát Wifi tốt nhất, đây là hành động chuyển vùng Wifi (hay còn gọi là Wifi roaming). Việc chuyển vùng do thiết bị cuối như điện thoại hoặc laptop quyết định, không phải do Router hay Access Point quyết định.

Tiêu chuẩn roaming thường được sử dụng là 802.11k/v/r và cần phải đáp ứng ở cả 2 phía, tức là thiết bị cuối cũng phải có và Router hay Access Point cũng phải có.

Ngoài ra với router và access point của Zyxel, cũng có tính năng Smart Steering, AP1 sẽ chủ động ngắt kết nối của thiết bị nếu thấy cường độ sóng dưới ngưỡng cài đặt, để thiết bị bắt sóng của AP2 có tín hiệu tốt hơn. Đây là tính năng hỗ trợ cho những thiết bị ‘lì lợm’ không chịu chủ động chuyển vùng. Về bản chất thì đây không hẳn là roaming, mà là chủ động ngắt kết nối, để ép thiết bị kết nối lại với một AP khác.

Với Router và Access Point của Zyxel, vì đều hỗ trợ 802.11k/v/r nên các thiết bị di động của mình chuyển vùng rất mượt khi mình di chuyển giữa các phòng, có thể đạt mức chuyển vùng không gián đoạn – seamless roaming, tức là chuyển vùng rất nhanh, đủ để gọi Facetime hay Zalo chạy quanh nhà không bị mất kết nối cuộc gọi.

Smart Mesh

Mesh là một công nghệ bị lầm tưởng nhiều vì đã bị marketing hơi quá mức, mình từng chia sẻ trong bài viết này: 5 lầm tưởng về Mesh Wifi.

Đối với các thiết bị Zyxel Nebula, tất cả các thiết bị cũng đều có hỗ trợ Mesh với 2 chức năng chính sau:

  • Uplink qua Wifi
  • Dự phòng cho sự cố Ethernet

Trong thực tế, vì căn hộ của mình đã có dây Ethernet đến mọi phòng, và mình muốn sử dụng Wifi với hiệu năng cao nhất, vì thế mình chỉ bật tính năng Mesh lên để dự phòng cho sự cố mất tín hiệu dây cáp mạng (Ethernet failover).

Mình có thử vài lần rút cáp, tính năng này hoạt động hiệu quả, sau 1-2 phút, Access Point sẽ tự động mesh và uplink đến AP hoặc Router ở gần đó qua wifi và lại cung cấp mạng trở lại. Khi gắn cáp trở lại, Access Point lại quay về uplink qua ethernet như cũ để đảm bảo hiệu năng tốt nhất, trong đó, khi uplink qua ethernet, wifi cũng được sử dụng các kênh khác nhau, tránh quá tải khi nhiều thiết bị dùng chung 1 kênh.

Nhưng nếu nhà bạn không có sẵn dây Ethernet, tính năng Mesh cũng sẽ hữu ích và hiệu quả. Mình cũng đã thử dùng mesh uplink qua wifi này một thời gian, tất nhiên tốc độ sẽ bị ảnh hưởng do đặc tính half-duplex của Wifi, nhưng với Mesh, bạn sẽ yên tâm rằng các Access Point sẽ luôn có kết nối internet.

Ngoài ra, nhờ tính năng Uplink qua Wifi, các thiết bị của Zyxel Nebula còn có thêm tính năng Wireless bridge. Tuy nhiên, tính năng này hiện chỉ hỗ trợ trên những dòng Access Point cao cấp, vì vậy mình cũng chưa có cơ hội trải nghiệm.

Tổng kết

Tóm lại, từ ngày sử dụng thiết bị của Zyxel với hệ thống Nebula Control Center, mình thấy rất nhàn vì chỉ cần cấu hình 1 lần là rồi không cần phải bận tâm đến Wifi nữa, hệ thống cứ thế hoạt động hiệu quả. Có thể truy cập từ xa để giám sát mọi lúc mọi nơi với mức an toàn ở cấp độ doanh nghiệp mà lại rất dễ dàng sử dụng.

Giá thành của một thiết bị Zyxel Nebula cũng không phải là rẻ, nhưng mình thấy đáng đồng tiền bát gạo, vì ngoài chi trả cho phần cứng, chúng ta cũng được sử dụng phần mềm quản lý rất trực quan và tiện lợi. Giải pháp Nebula Control Center có thể ứng dụng cho mọi quy mô sử dụng, từ hộ gia đình cho đến những doanh nghiệp quốc tế.

Đó là những chia sẻ của mình sau khi sử dụng hệ sinh thái Nebula của Zyxel sau gần 1 năm. Vẫn còn rất nhiều công cụ khác trong hệ sinh thái này mà bài viết này mình chưa thể chia sẻ hết, vì vậy các bạn có thể tìm hiểu và trải nghiệm thêm ở trang Demo của Nebula Control Center.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm Zyxel tại gian hàng chính hãng trên Shopee và Lazada của thương hiệu:

Bài viết xin được kết thúc tại đây. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.