So sánh công nghệ sấy trong máy giặt sấy

So sánh công nghệ sấy trong máy giặt sấy

Máy giặt sấy thực hiện chức năng sấy không tốt như máy sấy riêng rẻ, nguyên nhân là do ít không gian hơn, nhưng sâu xa hơn đó là vì sao? Liệu có phải máy giặt sấy nào cũng sấy kém? Trong bài viết này, mình sẽ mổ xẻ và phân tích về công nghệ sấy trong máy giặt sấy để trả lời những câu hỏi đó.

Trước đây, mình đã có một bài phân tích và so sánh các công nghệ sấy trong máy sấy quần áo, các bạn nên đọc bài đó trước để hiểu hơn về những công nghệ trong máy giặt sấy 2 trong 1 mà mình sẽ trình bày trong bài này.

Những công nghệ hiện có

Mình bỏ qua những công nghệ liên quan đến giặt quần áo, vì đây không phải là nhiệm vụ phức tạp như là việc sấy quần áo. Đối với máy giặt sấy 2 trong 1, hiện mình quan sát thị trường chỉ thấy có 2 loại chính:

 • Máy giặt sấy dùng công nghệ sấy ngưng tụ
 • Máy giặt sấy dùng công nghệ sấy bơm nhiệt (hay cái tên thường dùng là máy giặt sấy block)

Lưu ý: Trong bài viết, mình có đề cập đến giá bán của các loại máy giặt sấy, đó sẽ là giá bán mới chính hãng, không đề cập đến giá của máy xách tay hay “hàng bãi”. Quan điểm và lời khuyên của mình trong bài viết này cũng chỉ trong phạm vi hàng mới.

Máy giặt sấy ngưng tụ

Hầu hết các loại máy giặt sấy trong tầm giá loanh quanh 10 triệu – 20 triệu tại Việt Nam sẽ sử dụng công nghệ sấy ngưng tụ. Các bạn có thể tham khảo hình bên dưới, đó chính là mô hình hoạt động của một chiếc máy giặt sấy trong tầm giá 10-20 triệu.

Các bạn có thể thấy, không khí không được hút từ ngoài vào hay thổi hơi ẩm ra như máy sấy thông hơi, mà chỉ tuần hoàn bên trong máy mà thôi, và hơi nước sẽ được ngưng tụ.

Nhưng cũng khác với máy sấy ngưng tụ truyền trống, khi mà sẽ có hẳn một hệ thống dàn ngưng tụ chủ động, máy giặt sấy ngưng tụ không có không gian để bố trí hệ thống này, và chỉ ngưng tụ thụ động như sau:

 • Không khí được làm nóng thổi vào lồng giặt để giúp hơi nước trong quần áo bay hơi
 • Không khí nóng ẩm trong lồng được hút ra ngoài khu vực ống dẫn
 • Khu vực ống dẫn bên ngoài mát hơn trong lồng giặt (vùng màu xanh trên ảnh phía trên), vì vậy hơi nước ẩm sẽ ngưng tụ lên thành của ống dẫn và nước theo đó được dẫn để thoát ra ngoài, không khí lúc này mát và khô hơn.
 • Không khí khô đi qua bộ phận gia nhiệt được làm nóng và thổi vào lồng giặt

Vấn đề của giải pháp này đó là vì không có dàn ngưng tụ (với diện tích tiếp xúc lớn và có hệ thống làm mát dàn) mà chỉ phụ thuộc vào một đoạn ống dẫn ngắn ngỏi, chưa kể trong đại đa số máy giặt sấy ngưng tụ, bộ phận này làm bằng nhựa (dẫn nhiệt kém). Vì vậy, để trích xuất toàn bộ hơi ẩm ra khỏi quần áo sẽ mất rất nhiều thời gian, và chưa kể có những trường hợp không thể làm khô hoàn toàn quần áo.

Ống ngưng tụ bên trong máy giặt sấy cơ bản. Nguồn: Youtube/@Liam1981

Chưa kể đến, với không gian nhỏ bé, thường các nhà sản xuất cũng không thể trang bị bộ lọc xơ vải cho máy giặt sấy ngưng tụ, khiến xơ vải lâu ngày sẽ thường bết dính vào đường ống tuần hoàn không khí, gây giảm hiệu quả sấy và đôi khi còn gây nguy hiểm khi xơ vải dính vào khu vực thanh gia nhiệt và tăng rủi ro cháy.

Xơ vải chặn đường khí trong máy giặt sấy. Nguồn: Youtube/@Liam1981

Các bạn có thể tham khảo video dưới đây ghi lại cảnh vệ sinh máy giặt sấy ngưng tụ, từ phút 6:30 đến phút thứ 12 là đang vệ sinh một phần của hệ thống sấy, có thể thấy rất nhiều bụi bẩn, xơ vải bám khắp nơi trong hệ thống, kể cả khu vực thanh nhiệt.

Hoặc dưới đây cũng là một video vệ sinh khu vực ống dẫn không khí của máy giặt sấy để khắc phục tình trạng quần áo vẫn còn ướt sau khi sấy.

Thiếu không gian để bố trí hệ thống sấy ngon lành chính là vấn đề của máy giặt sấy trong phân khúc giá từ 10 triệu – 20 triệu. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều người sẽ được nghe hoặc có lời khuyên sau: tầm giá đó nên mua 2 máy riêng biệt.

Bản thân mình cũng sẽ đưa ra khuyên như vậy, vì với 2 máy riêng biệt, có nhiều không gian hơn, chiếc máy sấy sẽ có hệ thống sấy tốt hơn, giá rẻ thì thông hơi, đắt hơn thì cũng có ngưng tụ chủ động hoặc bơm nhiệt, hiệu quả sấy chắc chắn sẽ cao hơn là hệ thống giặt + sấy ngưng tụ thụ động.

Máy giặt sấy bơm nhiệt

Thường ở Việt Nam rất ít bán máy giặt sấy bơm nhiệt mới chính hãng, nếu mình không nhầm cách đây 3-4 năm có một mẫu và giá cũng tầm 40 triệu. Còn hãng bãi Nhật sẽ có nhiều máy giặt sấy dùng công nghệ sấy bơm nhiệt hơn, tuy nhiên hàng bãi Nhật cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn hàng mới chính hãng.

Về thiết kế bên ngoài, thường máy giặt sấy có công nghệ bơm nhiệt sẽ có kích thước lớn hơn nhiều so với máy giặt sấy ngưng tụ ngang tầm (khối lượng giặt và khối lượng sấy), thường sẽ cao hơn khá nhiều, vì máy giặt sấy bơm nhiệt sẽ phải bố trí dàn ngưng tụ và bay hơi ở bên dưới (hoặc bên trên lồng giặt).

Một số hình ảnh về máy giặt sấy bơm nhiệt, các bạn sẽ thấy có hình thù hơi cao kều và đồ sộ như một số mẫu ở ảnh dưới.

Về nguyên lý hoạt động cũng sẽ tương tự như máy sấy bơm nhiệt đơn lẻ với quy trình sấy như sau:

 • Không khí nóng ẩm trong lồng được quạt đưa qua dàn lạnh (dàn này trong ảnh có tên là dàn bay hơi theo đúng thuật ngữ kỹ thuật của hệ thống bơm nhiệt, để chỉ trạng thái bay hơi của gas bên trong dàn, nhưng đối với bên ngoài hệ thống thì nó là dàn lạnh dùng để ngưng tụ hơi nước nhé – mình lưu ý chỗ này vì mình sẽ gọi nó theo tác dụng ngưng tụ hơi nước – tương tự với dàn nóng cũng vậy)
 • Dàn lạnh chiết xuất nước từ không khí nóng ẩm khiến nó thành lạnh khô
 • Không khí lạnh khô được đưa qua dàn nóng để thành không khí nóng khô
 • Không khí nóng khô quay trở lại lồng sấy để hấp thụ hơi ẩm
 • Lặp lại quy trình trên cho đến khi quần áo khô

Hệ thống sấy trong máy giặt sấy bơm nhiệt gần như không khác gì máy sấy bơm nhiệt đơn lẻ. Vì vậy, hiệu quả sấy tốt và sẽ có quần áo để mặc ngay mà không cần phơi.

Đây là điểm khác biệt lớn so với máy giặt sấy ngưng tụ cơ bản. Ngoài ra, vì máy có kích thước lớn, nên vẫn sẽ được trang bị hệ thống lọc xơ vải như máy sấy thông thường, giúp duy trì hoạt động hiệu quả sau thời gian dài mà không gặp vấn đề suy giảm hiệu năng như máy giặt sấy ngưng tụ cơ bản.

Nguồn ảnh: Tinhte.vn

Tuy nhiên, rất đáng tiếc khi thị trường ở Việt Nam không có nhiều máy giặt sấy bơm nhiệt mới chính hãng. Hầu như phần lớn sẽ chỉ có hàng “nội địa, xách tay” từ Nhật về.

Lời khuyên mua sắm

Sau khi hiểu về công nghệ của các thiết bị, qua bài viết phân biệt về công nghệ sấy trong máy sấy và trong máy giặt sấy, với nhu cả giặt và sấy, mình xin phép đưa lời khuyên như sau để các bạn tham khảo.

Không gian rộng đủ cho 2 máy gần nhau, cạnh nhau

Nếu không gian đủ rộng, các bạn nên mua 2 máy riêng hoặc hệ 2 máy chồng sẵn lên nhau. Máy sấy có thể chọn thông hơi nếu ngân sách thấp và bơm nhiệt nếu ngân sách dư dả hơn.

Đặt cạnh nhau hoặc chồng lên nhau đều được. Nếu chồng lên nhau có thể không nhất thiết phải lộn ngược máy sấy, vì đặt 2 máy lên nhau cũng chỉ tầm 1.6m vẫn thao tác tốt.

Mình từng gặp trường hợp đặt ngược máy sấy (loại có thể đặt ngược) ở ngoài logia, chẳng may đúng hôm mưa to nước mưa tạt vào và ngấm từ đáy máy xuống bảng điều khiển gây hư hỏng.

Ưu điểmNhược điểm
2 máy độc lập, bảo trì bảo dưỡng dễ hơn, nếu chẳng may hư hỏng thì có thể dễ dàng sửa chữa, thay thế.Tốn không gian
Có thể giặt sấy luân phiên đối với nhiều mẻ quần áo, có thể giặt mẻ thứ 2 trong khi đang sấy mẻ thứ nhất.Trải nghiệm sử dụng gián đoạn, giặt xong phải chuyển đồ từ máy giặt sang máy sấy

Không gian chỉ đủ cho 1 máy

Ngân sách thấp

Nếu ngân sách thấp, lời khuyên của mình sẽ là chỉ mua máy giặt thôi, không nên mua máy giặt sấy cơ bản mà thay vào đó các bạn có thể dùng tủ sấy, máy sấy dạng tủ, vì nguyên lý sấy của tủ sấy khá tương đồng với máy sấy thông hơi. Ngoại trừ việc nó không trộn quần áo lên, cũng sẽ không “lọc được xơ vải” và nhiệt độ sấy cũng thường khá cao.

Nhưng với option này, các bạn vẫn sẽ có kết quả giặt sấy tốt hơn chiếc máy giặt sấy cơ bản với chi phí tương đương hoặc có thể còn thấp hơn. Không gian dành cho máy sấy cũng linh hoạt giúp các bạn dễ bố trí hơn. Nhược điểm là cái “máy sấy” hơi phèn và ít tính thẩm mỹ, chỉ đề cao tính thực dụng.

Hoặc 1 option nữa cho ngân sách thấp và không gian ít đó là mua máy giặt + máy hút ẩm. Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm cũng là block heatpump, giống với máy sấy quần áo bơm nhiệt. Bạn có thể treo quần áo ẩm vào tủ rồi bật máy hút ẩm tầm 2-3 tiếng là quần áo cũng sẽ khô, hoặc phơi 1 hôm rồi cho vào chạy hút ẩm tầm nửa tiếng.

Với option này, quần áo cũng sẽ không được trộn nên cũng gần như không lọc được xơ vải, sẽ chỉ có một chút xơ vải bay lơ lửng sẽ được giữ lại ở màng lọc thô của máy hút ẩm mà thôi. Bù lại, nhiệt độ sấy của máy hút ẩm sẽ thấp và ít ảnh hưởng đến quần áo hơn tương tự cơ chế của máy sấy bơm nhiệt.

Hiện mình đang dùng giải pháp này vào những ngày miền bắc nồm ẩm, vì khu vực để máy giặt bị vướng, không đặt được máy sấy lên trên nóc máy giặt, đồng thời mình cũng chưa có ngân sách để thay máy giặt bằng máy giặt sấy heatpump.

Ngân sách cao

Nếu dư dả ngân sách mà lại bị hạn chế không gian, máy giặt sấy bơm nhiệt là lựa chọn tối ưu cho các bạn. Trải nghiệm sử dụng không gián đoạn, bỏ đồ dơ vào máy và sau lấy đồ sạch, khô và thơm ra để mặc được ngay.

Ưu điểmNhược điểm
1 máy nên tiết kiệm không gianBảo trì, bảo dưỡng phức tạp hơn 2 máy lẻ
Trải nghiệm sử dụng tốt, không gián đoạn, bỏ đồ dơ vào máy có đồ sạch khô để sử dụng luônKhông giặt sấy luân phiên được như 2 máy lẻ

Chỉ đáng tiếc là thị trường Việt Nam đang không có nhiều mẫu máy giặt sấy bơm nhiệt mới chính hãng. Ví dụ như thời điểm mình viết bài gần như không có mẫu nào trên thị trường cả, một vài năm trước thì có mẫu Toshiba TWD-DUJ130X4V nhưng cũng chỉ bán một thời gian là không còn thấy bán nữa.

Bài viết xin được kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

 • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.