Du lịch off-road Bản Nguyên Thuỷ Hang Táu, Mộc Châu, Sơn La bằng ô tô

Du lịch off-road Bản Nguyên Thuỷ Hang Táu, Mộc Châu, Sơn La bằng ô tô

Update mới nhất: 11/08/2023

Tuần trước mình đã có một chuyến du lịch rất ngẫu hứng đến Làng Nguyên Thuỷ hay còn gọi là Hang Táu tại Mộc Châu, Sơn La. Đây là lần đầu tiên mình đến đây và thật sự mình có nhiều ấn tượng đặc biệt. Chuyến đi này hoàn toàn không có kế hoạch trước. Để đến được bản Nguyên Thuỷ Hang Táu, chúng ta phải đi qua bản du lịch cộng đồng Tà Số.

Chiều hôm đó mình đang trên đường từ Sơn La về Hà Nội, là một ngày trong tuần thôi chứ không phải ngày nghỉ. Đang bon bon trên quốc lộ 6 thì bỗng nhìn thấy một cái biển quảng cáo ghi bản du lịch cộng đồng Tà Số. Mình đã đi vụt qua rồi, vợ mình mới bảo hay lên Tà Số xem thử thế nào không. Với cái bản tính ham chơi và đã quá lâu không được đi đâu, tất nhiên mình đồng ý ngay và luôn. Nhưng vì là buổi chiều và cũng vì đang có kế hoạch về Hà Nội, chúng mình chỉ xác định là đi chơi theo kiểu tham quan nhanh để xem Tà Số có gì không rồi sẽ về sớm thôi. Nhưng mọi chuyện lại chả theo kế hoạch

Bản Tà Số

Sơ qua về bản Tà Số, từ quốc lộ 6 lên đến bản Tà Số là khoảng hơn 5 km với đường bê tông đủ rộng để 1 ô tô tránh xe máy, hai ô tô tránh nhau thì phải cho 1 bên bánh xuống lề đường. Đường khá dốc nhưng vì là đường bê tông nên hầu hết các loại xe ô tô đều sẽ đi được.

Lên đến Bản Tà Số thì bản thân mình thấy cũng như các bản của người Mông khác mà mình đã từng đi, cũng có cây đào, cây mận và hoa cải vàng. Hôm đó chắc là ngày thường nên dân bản đi làm nương rẫy, mình đi qua bản thấy vắng vẻ không một bóng người, cũng có thể do mình lên bảo lúc 2h trưa nên mọi người còn đang nghỉ ngơi. Vì thời gian không nhiều nên mình cũng chỉ tham quan bản một chút. Rồi quay trở ra.

Trên đường đi ra thì bọn mình lại nhìn thấy biển chỉ đường đi Hang Táu và một bãi gửi xe ngay đầu bản Tà Số. Vợ mình nhận ra địa danh này vì từng xem trên tóp tóp rồi, và bảo rằng trong đó đẹp lắm nhưng mà đường đi vào khó mà xa nữa. Mình dừng xe lại ở ngã ba để cho một phút phân vân bắt đầu, quay ra hỏi vợ có muốn đi thử không để chốt, muốn đi thì đi, lên đến đây rồi.

Có một tấm biển ghi làng nguyên thuỷ chỉ 3km (vậy sao vợ mình bảo xa nhỉ, có xa lắm đâu) và giá xe ôm là 150,000/chuyến (mình không nhầm thì đây là giá khứ hồi)

Bọn mình gọi hỏi một bạn trẻ để xem có đúng đường đi hang táu không. Thì từ đằng xa, có một bác người dân tộc Mông chạy lại gần và dưới đây là cuộc đối thoại

-Vào trong kia à

-Vâng ạ, lối đi Hang Táu phải không bác

-Đúng rồi, vào đi

-Có đi ô tô được không bác

-Xe này đi được này, hai cầu chứ

-Dạ hai cầu, thế xa không bác

-Hai cầu đi được, hơn 3 cây

-Đi mất bao nhiêu phút bác nhỉ

-Nếu mà đi xe máy thì mất 15 phút thôi

Ok. Gét Gô. Tin tưởng ông bác bảo rằng xe hai cầu đi được vậy là bọn mình đi. Nhưng lưu ý, bạn nên có kiến thức đầy đủ về xe 2 cầu cũng như off-road đã nhé, không phải 2 cầu nào cũng giống 2 cầu nào đâu, các bạn có thể xem loại bài phân tích chuyên sâu và so sánh chi tiết về bản chất xe hai cầu tại đây

Bản Nguyên Thuỷ – Hang Táu

Đấy, đi lên Tà Số chơi thì lại tình cờ phát hiện ra rằng đó cũng chính là đường để lên Hang Táu. Và thế là một chuyến đi chơi không hẹn mà gặp diễn ra.

Đường vào

Cơ bản thì đường từ ngoài vào Hang Táu chỉ là đường đất với độ dốc không quá cao. Thế nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy vì sẽ luôn có một trở ngại gì đó ngáng đường. Trong trường hợp này chỉ là một quả núi mà thôi. Để vượt qua quả núi này sẽ phải leo lên một con dốc khá đứng và quanh co với mặt đường đất có đầy đá và sỏi vụn, kích cỡ đá sỏi có những viên bằng nắm tay và to hơn.

Giờ thì mình đã hiểu ra vì sao bác người Mông hỏi rằng xe có 2 cầu không vì đây là một địa hình khá khó và thường chỉ có xe hai cầu khung gầm rời như SUV và bán tải mới chiến đấu được. Bạn nào muốn biết thêm về chiếc xe của mình thì có thể xem thêm tại đây, và mình thường mang những món đồ dự phòng để sẵn sàng đi chơi ngẫu hứng như những chuyến này, các bạn có thể xem trong bài viết này (mặc dù chuyến này mình cũng không mang đủ lắm đâu)

Lúc leo lên dốc, mình khá chủ quan nên không cài 2 cầu (4H) mà chỉ chạy 1 cầu (2H). Chưa kể đến là mình cũng quên mất trên xe ngoài 2 vợ chồng ra, còn có thêm khá nhiều đồ đạc và hành lý nặng ở phía sau.

Trên con dốc, mình cảm nhận được rõ ràng sự trượt bánh, nghe thấy tiếng lốp đang xào xào lớp đá ở dưới đường, nhưng đâm lao rồi phải theo lao, tăng đều ga và giữ vững tay lái để kiểm soát chiếc xe. Lúc này hai vợ chồng im bặt, dồn hết sự tập trung vào chiếc xe để tăng thêm chút mã lực cho khối động cơ 20 năm tuổi.

Sau vài phút chỉ nhìn thấy trời mà không thấy đường, chiếc xe đã leo lên đến đỉnh dốc. Mình còn dừng trên đỉnh dốc để thở phào nhẹ nhõm và cho chiếc xe nghỉ một chút trước khi bò xuống dốc. Mời các bạn xem thêm video hành trình ghi lại chặng đường này

Quy định và lưu ý

Qua được con dốc đó thì đường vào bản không còn xa nữa, đi thêm vài phút là đến nơi. Có một lưu ý trước khi vào bản, đó là chúng ta sẽ không được mang đồ ăn có nguồn gốc từ động vật vào bản.

Với mình thì đây là một điều dễ hiểu vì mình cũng từng có cơ hội làm việc ở những bản người Mông vùng sâu vùng xa. Vì họ ở những nơi quá biệt lập, vì thế sức đề kháng của vật nuôi, gia súc, gia cầm trong bản rất khác với thế giới bên ngoài và có thể sẽ không chịu được các loại bệnh dịch từ động vật ở bên ngoài lây nhiễm vào. Mình cũng đã từng đến những nơi vừa trải qua những lần bệnh dịch như vậy khiến gia súc gia cầm chết hết nên họ rất sợ vì đó là nguồn lương thực lâu dài của họ và vì vậy quy định đó mới ra đời. Các bạn đừng nghĩ họ không cho mang đồ ăn vào vì họ muốn độc quyền kinh doanh, không phải vậy đâu nhé

Tuy bọn mình chỉ ghé chơi ban ngày và không nghỉ lại, nhưng vẫn muốn lưu ý chút là với những bản vùng cao như thế này, các bạn đừng kì vọng là sẽ có chỗ nghỉ tiện nghi, sẽ không có khách sạn, nhà nghỉ hay phòng ngủ kiên cố với điều hoà máy lạnh đâu. Bạn sẽ ở homestay đúng nghĩa là ở nhà của các bác dân tộc luôn, ăn ngủ nghỉ giống họ nha. Trong bản cũng sẽ không có điện lưới, không có internet, và sóng điện thoại thì chỉ được 1 vạch lúc có lúc không. Vì thế, hãy mang tâm thế của người đi cắm trại chứ không phải là tâm trí du lịch nghỉ dưỡng. Bạn hầu như sẽ phải tự lo cho bản thân mình

Nếu muốn ở lại qua đêm, các bạn cũng có thể ở phía ngoài bản Tà Số, ở ngoài đó mình thấy có điện và sóng điện thoại tốt hơn, cũng có cả homestay được xây bằng nhà gạch để phục vụ du lịch nên mình nghĩ điều kiện lưu trú cũng sẽ tốt hơn. Nhưng có thể sẽ không được trải nghiệm nhiều cảm giác thú vị như ở trong Hang Táu

Tại Hang Táu này mình có nhận thấy một điểm khá lạ. Rõ ràng là mình đã đến nhiều bản người Mông thường mình thấy họ chỉ xây nhà gỗ sát và thấp dưới mặt đất mà thôi vậy mà tại sao ở Hang Táu họ lại xây nhà sàn cao lên giống kiểu của người dân tộc Thái. Vậy là mình hỏi chuyện người dân thì biết được là vào mùa mưa, một phần thung lũng này sẽ bị ngập, và vì thế họ phải làm nhà sàn. Mình cũng hỏi thăm thêm một số chuyện, trong bản có khoảng 20 hộ dân, họ đã sống cố định tại đây từ rất lâu rồi, vài năm gần đây mới phát triển du lịch, họ cũng có làm cơm và có chỗ nghỉ cho du khách, hầu hết đều là họ tự làm, và nếu nghỉ thì sẽ là nghỉ ở nhà họ.

Một điểm nữa về người Mông mà mình rất thích khi tiếp xúc, nhất là với những người ở vùng sâu vùng xa đó là họ rất rất rất thật thà, và cách nói chuyện của họ cũng rất thẳng, họ không biết đùa nhiều đâu. Ít nhất là với những nơi mình đã đến và những người mình đã gặp.

À mà họ rất không thích nếu bị gọi là người Mèo đâu ha, vậy nên các bạn cũng nên chú ý để tránh (ví dụ như rau Cải Mèo, đó là cách chúng ta vẫn hay gọi, còn lên đó thì các bạn hãy gọi là rau cải hoặc rau cải xanh). Ngoài ra, phong tục thờ cúng của họ cũng khác chúng ta, vì vậy chỉ vào nhà của họ sau khi đã xin phép và nhớ hỏi họ xem được đi cửa nào vào nhà nha. Vì một căn nhà có nhiều cửa và sẽ có 1 cửa trong số đó là để thời cúng, mình không được phép đi cửa đó. Khi bạn hiểu về văn hoá và tôn trọng họ thì họ rất gần gũi, dễ gần và dễ thương lắm.

Cảnh quan say đắm lòng người

Dù mình cũng đã từng có cơ hội du lịch cũng như công tác tại nhiều bản vùng cao, nhiều bản người Mông, nhưng quả thật ngôi làng này đem đến cho mình một sự bất ngờ không hề nhẹ về cảnh vật nơi đây. Khi bước chân vào bản, mình như thốt lên wwwooooaowwww, như là bước vào một thế giới khác vậy.

Lần đầu tiên mình được vào một thung lũng thật sự như trong hình dung của mình từ khi còn nhỏ, quay 1 vòng xung quanh đều là núi. Toàn bộ bản được bao quanh bởi những ngọn núi và trung tâm bản như là một lòng chảo vậy, một cánh đồng cỏ rộng mênh mông (mùa này mình đi thì chưa được xanh mướt lắm), đàn trâu đang yên bình gặm cỏ, đám lợn đen cặm cụi lục lọi thức ăn dưới mặt đất (thi thoảng quay sang oánh nhau), mấy chú cún nằm dài thi thoảng ngóc đầu lên để ngắm lũ gà, những ngọn núi đá sừng sững bao bọc lấy ngôi làng này và cách ly nó với thế giới ngoài kia. Quanh chân núi có những bóng cây cổ thụ có lẽ đã phải hàng chục hàng trăm năm tuổi.

Khung cảnh bình yên, không gian tĩnh lặng, bước chân vào bản mình có cảm giác như được rũ bỏ mọi thứ mệt mỏi ở bên ngoài. Mọi cảnh vật đều rất sơ khai, nguyên thuỷ như cái tên của ngôi làng. Có lúc mình đã quay sang bảo với vợ, sau này già có khi lên đây ở. Cũng tiếc vì mình không có nhiều thời gian để tận hưởng sự yên bình này lâu hơn, vẫn phải quay lại chốn đô thị ồn ào hối hả.

Nhưng chắc chắn mình sẽ còn quay trở lại Hang Táu trong một ngày không xa. Mới chỉ tưởng tượng một buổi tối hè mắc chiếc võng giữa thung lũng ngắm một bầu trời đầy sao mà không bị ô nhiễm ánh sáng ở xung quanh thôi là mình đã nóng lòng muốn quay lại rồi

Vài chiếc ảnh kỉ niệm một ngày không có nắng tại Hang Táu, nhất định mình sẽ quay lại đây vào một ngày cỏ xanh nắng đẹp. Các bạn có thể nhấn vào ảnh để xem ảnh lớn hơn nha

Nhắn nhủ một chút đến các bạn đọc, vì ngôi làng rất đẹp và bình yên, vì vậy, khi đi vào các bạn hãy để những ồn ào tấp nập ở bên ngoài và đừng để lại gì ngoài dấu chân sau khi đi ra khỏi nơi đây nhé, sự bình yên này xứng đáng được gìn giữ và bảo tồn thật cẩn thận

Đường ra

Và tất nhiên cuối cùng chúng mình vẫn phải ra về với đôi chút luyến tiếc. Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đó đâu. Bạn có còn nhớ cái trở ngại mà lúc mình đi vào không. Lại là con dốc đấy. Nhưng lúc đi ra nó lại rất khác đó các bạn ạ.

Rút kinh nghiệm của lần đi vào, lần này ở chân dốc mình cẩn thận cài 4H để đi ra. Ấy thế mà đời không như mơ. Cái dốc lúc đi ra nó dốc hơn là lúc đi vào (vì khi đi vào mình đi xuống dốc nên không cảm nhận được cái độ dốc đó). Mọi thứ vẫn ổn với 2/3 đoạn đầu leo dốc, để 4H vẫn bon bon leo được, ấy thế mà 1/3 cuối cùng, độ dốc tăng lên, sỏi đá hình như cũng nhiều hơn, và thế là mình mất đà. Buộc phải đứng giữa lưng chừng dốc.

Bạn hãy nhớ lại bài học đề-pa lên dốc khi học lái xe, nhưng cái dốc này nó khác dốc trong sa hình nhiều lắm, nó có sỏi đá dăm và phía sau lưng là vách núi. Chiếc xe của mình cũng nặng gấp 3 lần chiếc xe hay dùng để tập lái. Và đừng trông chờ vào phanh tay, mình kéo lên hết cỡ rồi mà nhả phanh chân ra là xe vẫn trôi ngược cùng với tiếng ken két mà má phanh mài vào trống phanh (đúng rồi, phanh sau xe mình là phanh tang trống)

Mình đứng ở giữa dốc và giải pháp đầu tiên của mình như bao lần mất đà khác khi off-road là gài cầu 4L để có thêm lực kéo. Giải pháp này trong quá khứ đã giúp mình thành công trong nhiều trường hợp. Nhưng mà lần này không hiểu vì lý do gì, mình không thể gài được lên 4L dù đã thử đi thử lại nhiều lần, mình nghĩ có lẽ do cơ cấu transfer case đang khớp vào nhau ở 4H nên không tách ra để sang 4L được. Chứ lúc ở nhà test 4h-4L đều được mà.

Vậy là mình đành phải nghĩ đến giải pháp thứ 2, đó là tìm cách dùng 4H để leo nốt lên dốc. Đầu tiên vẫn thử đề pa lên dốc như bình thường, có điều dốc quá, bù ga chưa đủ đã chết máy. Mà rồi khi chết máy, áp suất hơi từ động cơ vào bầu trợ lực phanh giảm, phanh mất tác dụng và bắt đầu trôi ngược dù mình đang đạp chân phanh lút cán. Có tí hoảng nha, nhanh tay bật lại máy để có lại phanh. Ô kê, đã hãm được xe lại rồi. Lại cặm cụi tìm cách lên 4L

Lúc này phụ xe hỏi mình rằng có lùi xuống được không và ơn trời đúng là câu hỏi ngàn vàng, khiến mình nghĩ đến giải pháp thứ 3 và thứ 4. Giải pháp thứ 3 là lùi lại một chút đến nơi đỡ dốc hơn rồi thốc ga lên còn giải pháp thứ 4 nếu giải pháp 3 không thành đó là lùi xe từ từ xuống chân dốc và rồi leo lên lại.

Và mình thực hiện giải pháp thứ 3 trước. Kéo hết phanh tay, đạp côn, sau đó nhanh chóng bỏ chân ra khỏi phanh để đạp ga lên tầm 3000-3500rpm (lúc này xe bắt đầu trôi ngược chậm chậm vì vẫn còn phanh tay). Sau đó thả nhanh chân côn và hạ phanh tay đồng thời tăng ga khi côn bắt. May mắn là giải pháp thứ 3 đã thành công và mình vượt qua được nốt 1/3 con dốc. Lên đến đỉnh dốc lại lần nữa dừng nghỉ vài phút để cả người và xe nghỉ. Các bạn có thể cùng trải nghiệm trong video dưới.

Quả thật, mình đã từng lên rất nhiều bản mà “chỉ xe máy mới lên được” thế nhưng trải nghiệm con đường lần này đúng là một trải nghiệp off-road level cao nhất mình từng trải qua dưới tư cách người lái, ít nhất là đến thời điểm này.

Nhưng trải qua rồi thì chắc chắn các lần sau mình sẽ tự tin hơn khi đi cung đường này thôi, và cũng sẽ biết phải cài 4H hay 4L ở những khúc nào. Lần sau có quay trở lại, nếu mình vẫn đang đi chiếc xe này, với tình trạng xe vẫn đủ tốt, chắc chắn mình sẽ lại off-road lần nữa

Nếu các bạn đi xe gia đình mà không phải xe SUV khung gầm rời hay bán tải thì các bạn nên gửi xe ở ngoài và đi xe ôm vào. Nhưng cũng lưu ý là nếu đi xe ôm thì đến con dốc đó cũng phải rất tập trung và cẩn thận vì hôm đó mình cũng thấy có một bạn kể là đi xe ôm vào và bị ngã xe ở trên dốc xước chân xước tay.

Xe của mình khối lượng bản thân khá nặng (hơn 2 tấn) và cũng cũ rồi, hôm đó mình cũng chở nặng nữa nên công cuộc leo trèo hơi gian nan, kinh nghiệm off-road của mình cũng chưa quá nhiều. Chứ cung đường đó nếu có kinh nghiệp off-road rồi thì bán tải và SUV cơ bản sẽ đi được khi cài 4H (SUV thực thụ khung gầm rời ý nhé, không phải mấy chiếc CUV Unibody giả danh SUV đâu), chỉ cần lưu ý lấy đà và lao lên nhanh một chút là được, nếu có lốp địa hình (AT, MT) thì càng tốt, lốp đường nhựa (HT) thì sẽ hơi mệt hơn xíu

Cái kết

Buổi đi chơi ngẫu hứng ngày hôm đó chắc chắn sẽ trở thành một kỉ niệm thú vị và khó quên khi mình trải qua quá nhiều cung bậc cảm xúc. Hang Táu là địa điểm chắc chắn mình sẽ quay lại vào một ngày nắng đẹp và cỏ xanh. Mình cũng rất recommend địa điểm này cho những bạn nào thích và đang tìm một nơi tràn đầy sự bình yên.

Tất nhiên, để tận hưởng sự yên bình đó thì các bạn phải vượt qua một số thử thách không dễ dàng. Nhưng mình thất rất đáng để đánh đổi và cố gắng.

Chi phí

Về chi phí du lịch Hang Táu sẽ có một số khoản sau, mình chỉ tính các chi phí bắt đầu từ bãi gửi xe ở phía ngoài bản Tà Số cho đến khi vào đến Hang Táu thôi nha, còn từ nhà đến Tà Số các bạn tự tính theo trường hợp của các bạn nha:

Phí xe ôm: 150k/người/chuyến (mình nhớ là giá khứ hồi, xem trên báo thì nói rằng đó là giá cả vào và ra, để chắc chắn thì trước khi đi các bạn nên hỏi lại nhé)

Phí vào bản là: 30k/người

Gửi xe ô tô: 30k/xe

Ăn uống các nhà sẽ có menu với giá rõ ràng, mình có đính kèm một hình tham khảo bên dưới

Ngoài ra, có thêm cả các dịch vụ khác như thuê quần áo hay cưỡi thú để chụp ảnh. Giá mấy món này mình không biết vì chưa có cơ hội trải nghiệm

Lộ trình

Từ quốc lộ 6 hướng từ Hà Nội lên Sơn La thì lối lên bản Tà Số sẽ nằm ở bên phải đường. Và trên đường từ QL6 lên Tà Số thì lối lên bản Nguyên Thuỷ – Hang Táu cũng sẽ nằm bên phải đường Mình thêm các điểm pin trên bản đồ cho các bạn dễ tìm đường nha.

Lối lên bản du lịch cộng đồng Tà Số từ QL6 (vì lối này nằm ngay sau khúc cua nên đi từ hướng HN lên SL sẽ dễ bị vụt qua)

Bãi gửi xe ở đầu bản Tà Số, đây là điểm bãi gửi xe ô tô để đi xem ôm vào bản, đến điểm này thì kể cả xe i10 cũng vẫn đi tốt

Địa chỉ chính xác của Bản Nguyên Thuỷ – Hang Táu, dành cho bạn nào thích Off-road vào tận đến cửa bản:

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, bài viết xin được kết thúc tại đây. Các bạn có thể xem thêm và tham gia thảo luận về bài viết này trên Tinh Tế nha. Chúc các bạn sớm đặt chân đến vùng đất này.

Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân. Đừng quên theo dõi Ngon Bổ Xẻ qua Facebook và Youtube để luôn cập nhật các nội dung mới nhất. Ngoài ra, mình cũng có lập Group FB chuyên chia sẻ các deal hời cho anh em về công nghệ, điện từ, gia dụng… các bạn cũng có thể tham gia nha. Một lần nữa, chân thành cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong những nội dung kế tiếp ❤️


Chia sẻ bài viết:

Long Mổ Xẻ

Mình thường đánh giá chi tiết những món đồ mà mình đã sử dụng, phân tích nguyên lý hoạt động của các thiết bị và giải pháp của vấn đề, so sánh những thứ có thể đặt lên bàn cân và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân mà mình đã tích luỹ được
5 /5
Based on 1 rating

Reviewed by 1 user

    • 1 năm ago

    Bài viết hay quá.
    Trải nghiệm thật tuyệt vời.
    Chúc mừng lái xe và phụ xe đã có chuyến đi thành công và đáng giá

Hãy để lại bình luận và đánh giá bài viết

  • Rating
Choose Image

Nội dung này đã được bảo vệ bởi DMCA. Vui lòng không sao chép.